7 hoạt động cho trẻ học tiếng Anh khi xem video

Để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh thông qua video là một trong những phương pháp phổ biến, đặc biệt là đối với trẻ yêu thích học qua hình ảnh và âm thanh. Thay vì chỉ xem một cách thụ động, có nhiều hoạt động mà cha mẹ và giáo viên có thể sáng tạo để giúp trẻ học tiếng Anh qua video hiệu quả. Sau đây là một vài ý tưởng bạn cần bỏ túi ngay:

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Hoạt động này có thể lồng ghép với bài học về thì tương lai đơn khi bạn chỉ cần dừng video ở một vài phân đoạn cao trào và hỏi trẻ, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?. Sau đó, trẻ sẽ lần lượt đoán và giải thích câu trả lời của mình. Giáo viên có thể sử dụng ý tưởng này vào cuối tiết học khi chỉ cho trẻ xem một phần video để tăng thêm sự hứng thú trong tiết sắp tới.

Top 3 phần mềm học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em hay nhất 2020

Em có thể thấy gì?

Đây là câu hỏi đơn giản và phù hợp với trẻ vừa mới tiếp xúc với tiếng Anh, hay chưa có khả năng nói các câu phức tạp. Cách này cũng giúp bạn kiểm tra xem trẻ đã nắm được những kiến thức nào ở hiện tại. Khi cho trẻ xem video, hãy dừng lại ở những đoạn quan trọng và yêu cầu trẻ mô tả những đồ vật mình nhìn thấy, từ đó, giúp trẻ học các từ vựng về một chủ đề nhất định.

Sáng tạo kết thúc cho câu chuyện

Từ câu hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, bạn có thể khuyến khích trẻ sáng tạo một đoạn kết cho video vừa xem theo ý muốn. Trẻ sẽ học cách truyền tải ý tưởng thông qua thuyết trình hoặc viết đoạn văn ngắn. Từ đó, bạn có thể đánh giá phát âm của trẻ hay những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng trẻ sử dụng trong bài viết. Hoạt động này cũng thú vị để tổ chức theo nhóm và cho trẻ tham gia như một cuộc thi tại lớp học. 

Mở phụ đề video

Mở phụ đề là các hiệu quả để giúp trẻ phát triển vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu va nghe tiếng Anh. Nếu trẻ chưa thể hoàn toàn xem một video bằng tiếng Anh, hãy để trẻ xem khoảng ba lần: Lần một, xem video với phụ đề tiếng Việt; Lần hai, mở phụ đề tiếng Anh; Lần ba, xem video không phụ đề. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, nếu việc lặp lại video gây nhàm chán, bạn có thể ưu tiên mở phụ đề tiếng Anh khi cho trẻ xem video. Hãy đặc biệt lưu ý đến các cụm từ được sử dụng trong hội thoại hàng ngày, hay giúp trẻ phân biệt sự khác nhau giữa Anh Anh và Anh Mỹ khi đọc phụ đề.

GIAI ĐOẠN VÀNG ĐỂ KHAI PHÁ TIỀM NĂNG TIẾNG ANH CHO BÉ - igems.com.vn

Thử thách lồng tiếng

Với hoạt động này, bạn chỉ cần chuẩn bị một đoạn video trích từ bộ phim thiếu nhi hoặc câu chuyện hoạt hình mà trẻ yêu thích. Sau đó, để trẻ tự mình lồng tiếng cho đoạn phim. Trẻ có thể đọc lại lời thoại có sẵn hoặc tự mình sáng tác cuộc hội thoại mới. Bạn có thể tổ chức như một trò chơi để trẻ chơi cùng bạn bè.

Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Trên Máy Tính (Miễn Phí)

Xem trailer đoán nội dung

Nếu tổ chức hoạt động này trên lớp, giáo viên có thể chia học sinh theo cặp. Một trẻ nhìn vào màn hình nơi chiếu đoạn trailer từ một bộ phim hoạt hình mà trẻ biết và mô tả lại bằng hành động hoặc lời nói. Trẻ còn lại sẽ quay mặt đi và phải đoán ra bộ phim từ mô tả của bạn cặp. Đây sẽ là một trò chơi khuấy động lớp học và khuyến khích trẻ mạnh dạn nói tiếng Anh nhiều hơn.

Kể chuyện lại theo nhân vật khác

Bạn cho trẻ xem một video quen thuộc với nhiều nhân vật khác nhau, ví dụ, video hoạt hình về Cô bé quàng khăn đỏ. Sau đó, hãy để trẻ kể lại câu chuyện bằng góc nhìn của một nhân vật khác chẳng hạn như mẹ của cô bé. Bạn có thể lồng ghép nội dung này với bài học câu tường thuật. Ngoài ra, bạn cũng có thể để trẻ tự mình trở thành một nhân vật trong câu chuyện đó và kể lại. Bạn chắn hẳn sẽ bất ngờ với trí tưởng tượng của trẻ đấy!

Hi vọng với những ý tưởng hoạt động này, cha mẹ và giáo viên có thể tạo nhiều cơ hội để trẻ tích cực học các kỹ năng tiếng Anh đa dạng thông qua việc xem video. Từ đó, xem video đối với trẻ em cũng sẽ có nhiều lợi ích giáo dục đúng đắn hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top