Ảnh HDR là gì? Khi nào có thể dùng HDR?

Ảnh HDR là gì? HDR là một chức năng được cực kì nhiều người thích chụp ảnh chú ý lúc này. Vậy ảnh HDR là gì? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng tìm đọc nhé.

Chụp ảnh HDR là gì?

Chụp ảnh HDR là gì? Bạn cần biết gì?
Chụp ảnh HDR là gì?

HDR là từ rút gọn của cụm từ Hight Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động rộng). Dynamic Range là định nghĩa sử dụng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Trên thực tế, sự chênh lệch sáng tối là rất khác nhau. Vì vậy kỹ thuật HDR sẽ giúp máy ảnh số mở rộng năng lực ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này.

Các nhà cung cấp đã cố gắng để cải tiến camera trên smartphone trong những năm qua nhưng những tiến bộ bạn nhận được có thể xuất phát từ cải thiện về phần mềm và thuật toán nhiều hơn là phần cứng.

Thực tế kể rằng camera trên smartphone mắc phải làm giảm là cảm biến và ống kính nhỏ nên khó có thể mang lại những bức hình tốt như khi bạn sử dụng những dòng máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR, Mirrorless) hay các dòng máy ảnh du lịch.

Xem thêm Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng

Khi nào có thể dùng HDR?

Với việc nâng cao một tí vùng tối và khôi phục độ cụ thể của vùng sáng cùng những hình ảnh phản chiếu của nó, HDR giúp cung cấp các cụ thể còn không đủ và tăng cường chất lượng hình ảnh của bạn. Tuy vậy, nếu như dùng HDR quá mức, bức ảnh của bạn sẽ trông mất tự nhiên và không chân thực.

Bên cạnh đó, đối với những chủ thể chuyển động nhanh, khi sử dụng HDR có thể sẽ dẫn đến hiệu ứng “ghosting”, vì chủ thể sẽ ở các vị trí lệch nhau trong mỗi ảnh của chuỗi ảnh HDR.

Ngoài ra, HDR cũng có khả năng phản kháng lại các hiệu ứng sáng tạo mà bạn đang mong muốn thực hiện. Chẳng hạn như như việc chụp một hình ngược sáng tuy nhiên bạn không muốn HDR làm lộ cụ thể trong bóng tối của đối tượng trong khung hình.

Sự sai biệt giữa ảnh chụp thường và ảnh HDR

Kho ảnh miễn phí về hdr, hiện tượng, những đám mây
Sự sai biệt giữa ảnh chụp thường và ảnh HDR

Để dễ hình dung về năng lực của chế độ HDR, hãy xem hình ảnh so sánh bên dưới. Đối với ảnh chụp thường (SDR hay Standard Dynamic Range), người sử dụng có khả năng chụp ảnh với hiệu ứng của một cấp độ phơi sáng. Ví dụ, nếu kéo mức phơi sáng lên +2, ảnh có khả năng sẽ bị cháy sáng, nếu chỉ giơ lên và chụp bình thường ở mức phơi sáng mặc định, bức hình cho ra sẽ không đủ sự tương phản sắc màu, đối với các bức ảnh ngược sáng sẽ bị tối hoàn toàn hoặc sáng hoàn toàn.

Với chế độ HDR, bức hình được ghép từ nhiều ảnh ở nhiều mức phơi sáng khác nhau để đưa rõ ra bức hình thành phẩm sống động, hài hòa nhất. Bạn có thể thấy ở hình ảnh minh họa bên dưới, ở bức ảnh có HDR, bầu trời và bờ hồ sáng hơn, tuy nhiên phần bóng đen ở đỉnh núi vẫn đen và sâu, chiếc lều ở ảnh HDR sáng vừa phải, sống động hơn, không bị cháy sáng và làm mất chi tiết như ảnh thường.

Xem thêm Versace Dylan Turquoise – mùi hương tinh tế dành cho phái nữ

Cách để tạo ảnh HDR

Ổn định máy ảnh

Ảnh HDR là gì? Việc ổn định thiết bị chụp ảnh HDR rất quan trọng bởi nếu như máy ảnh bị rung, ảnh HDR sẽ bị mờ nhòe. Vì vậy, bạn cần phải cố định máy ảnh của mình vào chân máy trước khi chụp.

Cài đặt các thông số phơi sáng

Với chế độ chụp bù sáng nhiều ảnh hoặc HDR, bạn có thể chọn tăng dải động ở một trong hai vùng sáng hoặc vùng tối hay cả hai. Không không thể không bạn phải dùng toàn bộ hình ảnh có độ sáng khác nhau khi chỉnh sửa tuy nhiên tối ưu bạn cần phải làm cho bức ảnh ở giữa được phơi sáng với những điểm nhấn.

Lưu ý, nếu chụp phơi sáng bằng tay, hãy thay đổi tốc độ cửa trập thay vì điều chỉnh thành quả khẩu độ. Nếu như chọn thay đổi khẩu độ, độ sâu trường ảnh sẽ bị điều chỉnh và khiến việc phù hợp nhất các hình ảnh bị vấn đề.

Hợp nhất các hình ảnh

Các ứng dụng HDR chuyên dùng để chỉnh sửa hình ảnh có khung phơi sáng là Photomatix và Photoshop. Để thực thi phù hợp nhất ảnh trong Photoshop: Chọn tệp > Automate > Merge to HDR Pro.

Xem thêm Nhiếp ảnh và những điều cần biết

Chỉnh hiệu ứng

Hiểu biết cơ bản về tiêu chuẩn HDR trên màn hình
Chỉnh hiệu ứng

Ảnh HDR là gì? Chu trình chỉnh sửa HDR rất dễ dàng, tuy nhiên bạn không được hài lòng ở hiệu ứng tự động trước tiên. Nếu khi chụp bạn chọn + 3EV, việc hợp nhất hình ảnh có thể sẽ tạo hiệu ứng quá mạnh. Để cải thiện việc làm này, hãy thử bỏ một trong số các hình ảnh của chuỗi hay giảm độ bão hòa… chỉnh sửa cho đến khi mà bạn mang lại được bức hình HDR như mong muốn

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn ảnh HDR là gì? Khi nào có thể dùng HDR?. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (www.dienmayxanh.com, www.thegioididong.com,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top