Ảnh hưởng của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

Bauhaus là một thuật ngữ khá là phổ biến trong nhiều lĩnh vực: thiết kế đồ hoạ, thiết kế nội thất, kiến trúc, hội hoạ. Được hình thành và ra đời từ hơn 1 thế kỉ trước, cho đến nay, phong trào này vẫn không ngừng hiện hữu và phát triển, liên quan lớn đến nền thiết kế tối tân. Hãy cùng nghethuatvn tìm hiểu xem phong trào Bauhaus là gì và 5 bài học rút ra dành cho các designer nhé!

1. Phong trào Bauhaus là gì?

Phong trào Bauhaus bắt nguồn từ trường học công nghệ Bauhaus – thành lập năm 1919 tại Weimar, Đức, bởi kiến trúc sư nổi tiếng theo chủ nghĩa kiến trúc tối tân Gropius, cùng lúc đó ông cũng là hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường này. Đây là trường nghệ thuật tại Đức đầu tiên kết hợp thủ công và mỹ thuật khoảng từ 1919-1933 và là nơi phát triển nên phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh cao, một trong những phong trào liên quan lớn đến cả nền thiết kế hiện đại.

Ảnh hưởng của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

Bauhaus đã phá vỡ khuôn khổ giáo dục nghệ thuật theo cách điệu cũ, đặt nền móng cho giáo dục thiết kế tối tân. Từ đócài đặt một hệ thống giáo dục mới có nền tảng khoa học, nhấn mạnh sự kết hợp giữa phương pháp thực hiện công việc logic, khoa học với biểu hiện nghệ thuật, đưa hệ thống giáo dục từ nghệ thuật cá nhân chuyển thành nghệ thuật dựa trên khoa học. Bauhaus cũng là một trong nhưng tiền đề xây dựng nên xu thế thiết kế chức năng, thiết kế tối giản của nền thiết kế hiện đại.

2. Giai đoạn phát triển của Bauhaus

Giai đoạn: 1919-1925 – thời kỳ Weimar là giai đoạn phát triển cực thịnh của Bauhaus đã đưa ra quan điểm về sự thống nhất nghệ thuật và kỹ thuật, phụ trách việc huấn luyện các nhà thiết kế và kiến trúc sư của thế kỷ 20. Hiệu trưởng lúc bấy giờ là WALTER GROPIUS đã giúp tạo thành một hệ thống giáo dục kiểu mới kết hợp lý thuyết với thực hành, giảng dạy nghệ thuật với thực hành các bước thủ công.

Ảnh hưởng của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

Giai đoạn 1925-1932 – Thời kỳ Dessau, Bauhaus được tạo ra lại ở Dessau, đã áp dụng phương pháp giảng dạy mới và đạt được kết quả xuất sắc. Bauhaus mở rộng sang chính trị và phải đối mặt với sức ép chính trị ngày càng tăng. Cuối cùng Meyer phải từ chức năm 1930 và Mies thay thế vị trí, đã cố gắng hết sức để duy trì hoạt động của trường, tuy nhiên một khi Phát xít chiếm Dessau vào tháng 10 năm 1932, ông buộc phải đóng cửa Bauhaus.

Ảnh hưởng của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

Giai đoạn 1932-1933, Bauhaus chuyển đến hoạt động trong một tòa nhà văn phòng bỏ hoang ở Berlin tuy nhiên không được phát xít Đức chấp thuận. Tháng 8, Bauhaus tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn. Đến tháng 11/1933, Bauhaus chính thức bị đóng cửa và kết thúc quá trình lịch sử phát triển 14 năm.

3. Liên quan của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

a. Đơn giản Typography

Thay vì kiểu dáng phức tạp và cũ kĩ của những kí tự chữ viết thời bây giờ, Bauhaus đã lấy cảm hứng từ kiểu chữ Grotesque, sáng tạo nên những kiểu chữ mới thông dụng, dễ dàng và dễ sử dụng, được biết tới phổ biến ở Đức như Akzidenz Grotesk.

Ảnh hưởng của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạtinhte.vn

Với ước muốn làm ra một kiểu chữ phổ biến, dễ đọc, xoá bỏ rào cản kí tự ngôn ngữ quốc tế, Herbert Bayer tìm cách để tạo ra kiểu chữ làm ra bởi các hình khối đơn giản, không cầu kì, mà tại thời điểm này chúng ta gọi là kiểu chữ: sans-serif.

b. Bố cục thử nghiệm (Experimental layouts) và “phá vỡ” lưới

Ảnh hưởng của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

Bỏ qua những quy tắc về lưới được dùng khi thiết kế ấn phẩm, các nhà thiết kế của Bahaus đã thử nghiệm và sáng tạo ra những layout mới mẻ, độc đáo, không kém phần phóng khoáng, nhưng vẫn giữ nguyên được sự cân bằng tổng thế. Đặt chéo chữ, liên kết với những hình khối từ dễ dàng đến khó hiểu,… Phá bỏ đi những quan điểm thiết kế rập khuôn máy móc, đã thổi một luồng gió mới mẻ thay đổi tư duy nghệ thuật và liên quan lớn đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ cho đến ngày nay.

c. Nguồn cảm hứng cho những thiết kế 3D

Ảnh hưởng của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

Lấy cảm hứng từ những hình khối minh hoạ trong các ấn phẩm, hay cảm hứng từ inforgraphic của các nghệ sĩ thuộc phong trào Bauhaus, tất cả đã được vận dụng khéo léo, tạo nên những ấn tượng cho những tác phẩm đồ hoạ 3D ngày nay. Các yếu tố hình học thành các góc, dựa trên các đường phối cảnh không giống nhau mang lại sự mãnh liệt, phá bỏ rào cản máy móc, khó hiểu.

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về phong trào Bauhaus. Cũng hi vọng bạn sẽ tận dụng được những đóng góp của Bauhaus trong thiết kế đồ họa. Chúc bạn sớm thành công!!!

Xem thêm: https://nghethuat.vn/lam-tu-la-dua/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: colorme, noithatluongson,redsvn)

Scroll to Top