Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Trí nhớ là một nền tảng quan trọng của bộ não, hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Đối với trẻ em, kể từ khi sinh ra, não bộ của trẻ phát triển rất nhanh song song với sự phát triển của trí nhớ, của khả năng ghi nhớ.

Vì vậy, để trí nhớ của trẻ được phát triển tốt nhất, thuận lợi nhất, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tham gia các khóa học não để rèn luyện trí nhớ cho trẻ. Cùng mình đi vào bài viết này để tìm hiểu những cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ nhé!

1. Nói ra tất cả những gì cha mẹ thấy và làm với bé

Khi ở nhà, cha mẹ có thể vừa thay bỉm, vừa quấy bột cho con và vừa mô tả cho bé biết mình đang làm gì. Khi ra đường, cha mẹ có thể chỉ cho bé cái cây, con chim, đếm các xe hơi trên đường…

Lúc đầu có thể, cha mẹ sẽ thấy việc mình đang làm khá vô ích vì bé không có phản ứng gì. Tuy nhiên bé thực sự đang tiếp thu và học dần qua những lời cha mẹ nói đấy nhé.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Khả năng nhận thức của trẻ với môi trường xung quanh và lời nói của ba mẹ sẽ được não bộ ghi lại trong suốt quá trình và bé chắc chắn sẽ tiến bộ vượt bậc trước khi cha mẹ kịp nhận ra. Dạy trẻ luôn cần thời gian mà.

2. Quan tâm đến giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ tốt không chỉ giúp trẻ có sức khỏe tốt mà còn giúp não bộ tập hợp và tiếp thu những kiến thức trẻ được học trong ngày. Vì vậy, đây là cách tăng trí nhớ hiệu quả.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Do đó, cha mẹ hãy rèn cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Nên cho trẻ ngủ đủ 8 tiếng/đêm và đi ngủ trước 22h.

Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu, não bộ sẽ xử lý, củng cố, lưu giữ thông tin và giúp tinh thần trẻ được sảng khoái hơn cho ngày mới.

3. Tạo thói quen cho trẻ

Thói quen giống như những quy tắc không lời trong những khóa học não bộ, nó sẽ giúp thúc đẩy trẻ ghi nhớ những việc cần làm.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Có rất nhiều cách giúp trẻ tạo lập thói quen cho bản thân như: Đặt những câu hỏi về việc trẻ đã làm ở lớp, để trẻ vận động trí nhớ và nhớ lại những việc mình đã làm trong ngày…

4. Đọc “có chiến lược”

Nếu bé là đứa trẻ mê đọc sách, mẹ chẳng cần phải tốn công nhiều. Bởi vì, mẹ có thể tận dụng sở thích này để giúp con rèn luyện trí nhớ.

Chỉ cần khi bé đọc, mẹ hãy yêu cầu bé đọc to lên. Mẹo này giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ những âm thanh trong đầu mình.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Sau đó, đừng quên hỏi trẻ những câu hỏi để giúp trẻ nhớ lại những chi tiết đã đọc. Dần dà, trẻ sẽ tăng khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin nhanh hơn đấy!

5. Chia nhỏ thông tin

Bạn có thắc mắc vì sao số điện thoại di động thường có dấu cách? Bởi vì các dấu cách sẽ giúp bạn ghi nhớ từng cụm số một, thay vì phải thuộc lòng 9, 10 con số ngay lập tức.

Mẹo này cũng có thể áp dụng khi bạn giảng giải cho bé. Hãy nhớ, luôn chia nhỏ thông tin.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Đừng bắt bé phải ghi nhớ những câu quá phức tạp, thay vào đó, dạy bé nói theo từng cụm. Đảm bảo, bé sẽ ghi nhớ những gì bạn đã dạy lâu hơn đấy!

6. Cho trẻ nhiều không gian hoạt động tự do

Cho trẻ một không gian tự do, để trẻ học cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề một mình, chơi một mình. Khi trẻ chơi một số trò chơi nhỏ, người lớn có thể tập trung xem xét về thể chất của trẻ.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Thời gian này, khi trí tưởng tượng của trẻ bay cao, sẽ giúp trẻ biểu đạt được cảm nhận của bản thân, và cải thiện khả năng diễn đạt, đồng thời cũng có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề của trẻ.

7. Xử lý thông tin theo nhiều cách khác nhau

Xử lý thông tin theo nhiều cách nhất có thể có thể giúp bộ nhớ ngắn hạn lẫn bộ nhớ dài hạn. Viết các nhiệm vụ xuống để con bạn có thể nhìn vào chúng.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Nói to ra để con bạn có thể nghe thấy chúng. Ném bóng qua lại trong khi bạn thảo luận về các nhiệm vụ mà con bạn cần hoàn thành.

Sử dụng các chiến lược đa cấp có thể giúp con bạn lưu giữ thông tin trong đầu đủ lâu để sử dụng nó.

Kết

Nắm được những cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ kể từ khi sinh ra và vận dụng phù hợp là các bậc cha mẹ đã góp phần không nhỏ trong việc nuôi dưỡng những nhân tài của tương lai.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top