Chụp ảnh Bokeh là gì? Như thế nào là bức ảnh Bokeh tốt?

Chụp ảnh Bokeh là gì? Với những ai đam mê nhiếp ảnh, hiệu ứng Bokeh hẳn không còn xa lạ bởi nó đem đến những bức hình lung linh và sinh động, rất thú vị. Qua bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết chụp ảnh Bokeh là gì?, cùng tham khảo nhé!

Chụp ảnh Bokeh là gì?

Chụp ảnh Bokeh là gì? Bạn cần biết gì?
Chụp ảnh Bokeh là gì?

Bokeh là thuật ngữ trong nhiếp ảnh khá phổ biến dùng để xóa phông hoặc làm mờ phông khiến chủ thể bức ảnh nổi bật lung linh. Thuật ngữ hiệu ứng Bokeh trong nhiếp ảnh là khoảng nằm vùng ngoài khoảng lấy nét. Tuy nhiên khi bạn muốn sở hữu một bức ảnh Bokeh đẹp thì hiệu ứng Bokeh phải làm nổi bật chủ thể lấy nét trong toàn bộ khung hình.

Xem thêm Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Thế giới nổi tiếng

Như thế nào là bức ảnh Bokeh tốt?

Một bức ảnh có Bokeh tốt sẽ khiến cho chủ thể lấy nét trở nên nổi bật và rất ấn tượng, để làm được điều này phần hậu cảnh mờ xuất hiện mềm mại với các bóng mờ có ánh sáng mịn và không có cạnh cứng, giữa các khu vực mờ có sự chuyển dịch đẹp và hài hòa.

Bên cạnh hậu cảnh không khiến người nhiền cảm thấy rối mắt, không sắc nét và các bóng mờ không bị hiện tượng sắc cạnh thì phần hình lấy nét vẫn đảm bảo hiển thị sắc nét, không bị nhòa theo hậu cảnh.

Tại sao bokeh lại được ưa chuộng đến vậy? Nên dùng nó khi nào?

Hiệu ứng này được ưa chuộng và sử dụng nhiều là nhờ nó có khả năng làm nổi bật chủ thể, làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn và dễ nhìn hơn rất nhiều. Điều quan trọng là nó khiến người xem bắt buộc phải chú ý vào một khu vực cụ thể trên bức ảnh.

Việc sử dụng hiệu ứng Bokeh khi nào tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn. Bất cứ khi nào bạn cần làm nổi bật một chủ thể nào đó, muốn người xem chú ý vào một khu vực nào đó trong bức ảnh hãy tận dụng lợi thế của hiệu ứng bokeh.

Cách chụp ảnh bokeh tốt?

BOKEH LÀ GÌ ? LENS CHỤP BOKEH ĐẸP - Wiki Nhiếp ảnh
Cách chụp ảnh bokeh tốt

Mở khẩu độ ống kính lớn

Chỉnh thông số khẩu độ trên máy ảnh nhỏ hơn f/2 để máy lấy sáng tốt hơn là một trong những cách thông thường để chụp được một tấm ảnh Bokeh tốt. Với một bức ảnh chân dung hoặc chụp một chủ thể thì khẩu độ nên để ở mức f/1.4 hoặc f/1.2.

Việc đặt khẩu độ ống kính thành số nhỏ nhất sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh, từ đó làm cho khu vực sắc nét so với nền giảm xuống.

Xem thêm Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Ống kính máy ảnh hoạt động dựa trên mắt thường của chúng ta: đối với những vật ở gần mắt sẽ rõ nét và vật ở xa sẽ mờ hơn. Chính vì vậy, càng đứng gần đối tượng chụp, nền sẽ càng mờ và dễ dàng tạo hiệu ứng Bokeh hơn.

Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Chụp ảnh Bokeh là gì? Dựa trên nguyên tắc đã trình bày ở trên, nếu đặt chủ thể quá gần nền thì rõ ràng nền sẽ khó bị làm nhòa hơn. Việc tăng khoảng cách giữ chủ thể và nên sẽ giải quyết được vấn đề này.

Điều này dựa trên sự thay đổi của độ sâu trường ảnh: độ sâu trường ảnh không phải là một ranh giới rõ ràng, nó biến đổi từ sắc nét đến mờ dần trong một bức hình.

Sử dụng ống kính có tiêu cự dài

Một chiếc lens máy ảnh có tiêu cự 135 mm rõ ràng sẽ cho một bức ảnh có chất lượng Bokeh tốt hơn so với lens 35 mm.

Bên cạnh đó, với một ống kính có tiêu cự dài, người chụp không cần phải thay đổi khoảng cách giữa chủ thể và nền vẫn hoàn toàn có thể chụp được loạt ảnh Bokeh tốt.

Vì vậy nếu có ống kính với tiêu cự dài hãy chỉnh tiêu cự dài nhất có thể, việc tăng tiêu cự ống kính sẽ giúp tăng độ sâu trường ảnh.

Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn

Ống kính có khẩu độ tối đa lớn sẽ giúp máy ảnh bắt ánh sáng nhanh, tốc độ màn trập cũng trở nên nhanh hơn và tạo ra nhưng tấm ảnh Bokeh chất lượng và đẹp mắt.

Nếu dùng Nikon có thể chọn những ống kính như: Nikon 50mm f/1.4 , Nikon 85mm f/1.4 và Nikon 70-200mm f/2.8. Đây đều là những ống kính có khẩu độ tối đa lớn và được tối ưu quang học cho chụp chân dung.

Khoảng cách lấy nét

Chụp ảnh gần chủ thể tuy nhiên cũng không nên đứng sát quá so với khoảng cách tối thiểu mà ống kính máy ảnh cho phép. Có thể kiểm tra khoảng cách của từng loại lens máy trên Google để biết được chính xác.

Xem thêm Những nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới

Điều kiện ánh sáng phù hợp

Bokeh Là Gì? Gợi Ý Cho Bạn 9 Cách Tạo Ảnh Chụp Hiệu Ứng Bokeh Đẹp Mắt
Điều kiện ánh sáng phù hợp

Chụp ảnh Bokeh là gì? Dù đã sử dụng ống kính phù hợp nhưng tông sáng của nền không đạt cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng ảnh Bokeh. Một phông nền quá sáng có thể nhấn chìm và khiến chủ thể trở nên mờ nhạt, vì vậy phải luôn đảm bảo rằng chủ thể được sáng nhất trong khung hình

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn chụp ảnh Bokeh là gì? Như thế nào là bức ảnh Bokeh tốt?. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (www.dienmayxanh.com, bloggiamgia.vn,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top