Những công trình kiến trúc cổ Việt Nam mà bạn nhất định phải đến

Đi du lịch cần rất nhiều kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị. Để có được một chuyến đi thuận lợi và vui vẻ nhất thì bạn nên có đầy đủ các kiến thức về việc du lịch. Để giúp bạn trong việc trau dồi những kỹ năng và kiến thức về du lịch thì hôm nay nghethuat.vn sẽ tổng hợp những công trình kiến trúc cổ Việt Nam nhé.

Kiến Trúc cổ điển là gì?

Kiến trúc cổ điển là cách điệu kiến trúc có ý thức đến từ các nguyên tắc của kiến trúc La Mã và Hy Lạp, hoặc đôi lúc được miêu tả một bí quyết chi tiết hơn là trong các tác phẩm của kiến trúc sư La Mã, Vitruvius. Kiến trúc cổ điển bắt nguồn ở Hy Lạp cổ đại giữa thế kỷ thứ 7 và thứ 4 trước Công nguyên. Nó được biết đến với các ngôi đền tôn giáo lớn được xây dựng bằng đá, được thiết kế từ các nguyên tắc về trật tự, đối xứng, hình học và phối cảnh. Một dấu hiệu Đặc biệt về tính biểu cảm của nó là các nguyên tắc của “các mệnh lệnh kiến ​​trúc”: Doric, Ionic và Corinthian.

Công trình vĩ đại nhất của kiến ​​trúc cổ điển là Parthenon. Được tạo ra tại Acropolis, Athens vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Parthenon biểu hiện những đặc điểm nổi bật của giai đoạn này: một khối công trình được xây dựng trên một nền chống đỡ các cột và trung tâm của nó. Với những điểm đặc biệt vô cùng tinh xảo, hoài cổ mà tráng lệ, phong cách cổ điển được không ít người yêu thích. Vì vậy, trong ngành kiến trúc nội thất, lối thiết kế này được áp dụng với nhiều loại công trình: nhà ở, khách sạn, quán café…

Kiến trúc cổ Việt Nam
Những công trình kiến trúc cổ Việt Nam mà bạn chắc chắn phải đến

Xem thêm:  Mật mã tình yêu bằng số dễ thuộc dễ nhớ dành cho các cặp đôi

Phong cách thiết kế cổ điển

Phong cách thiết kế cổ điển thành lập từ thời kỳ La Mã cổ đại. Điểm đặc biệt của phong cách cổ điển là sự tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sắp đặt cân đối không tỳ vết, họa tiết cầu kỳ và màu sắc thì cực kì hạn chế. Lối kiến trúc này thích hợp với tuy nhiên ai yêu sự truyền thống, đi tìm sự hoàn hảo trong nỗi hoài cổ. Kiến trúc cổ điển không có chỗ cho những đường nét tối tân hay phá bí quyết, đó phải là các thiết kế chuẩn xác theo nguyên tắc có sẵn. Nhờ tính khắt khe đấy mà các công trình theo kiến trúc cổ điển có sự hoàn thành đạt đến độ tiêu chuẩn về thiết kế và độ hoàn mỹ về nghệ thuật.

Những công trình kiến trúc cổ Việt Nam mà bạn chắc chắn phải đến

Chùa một cột với lối kiến trúc độc đáo

Chùa Một Cột nằm tại trung tâm thủ đô Hà Nội, đây là công trình được vinh danh là “Ngôi chùa có công trình kiến trúc cổ Việt Nam độc đáo nhất châu Á” bởi Tổ chức kỷ lục Châu Á. Vua Lý Thái Tông đã cho khai triển xây dựng Chùa Một Cột vào năm 1049. Cho đến thời điểm hiện tại công trình kiến trúc cổ Việt Nam này đã gần 1000 tuổi.

Chùa Một Cột - Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á
Những công trình kiến trúc cổ Việt Nam mà bạn chắc chắn phải đến

Thiết kế kiến trúc ban đầu của chùa Một Cột thời Lý gồm có đài Liên Hoa, kích thước mỗi chiều 3m, có phần mái cong dựng trên một cột hình trụ nằm giữa hồ vuông. Theo thời gian, ngôi chùa này được trùng tu nhiều lần. Thiết kế như hiện tại được trùng tu vào năm 1955, phần đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông, lợp bằng ngói ta, bốn mái cong, trong đó bốn đầu đao được đắp hình đầu rồng. Nét ấn tượng nhất trong thiết kế kiến trúc ngôi chùa này là toàn bộ ngôi chùa được nâng đỡ trên một cột đá duy nhất.

Tháp rùa hồ Gươm nét kiến trúc nhà cổ Việt Nam

Nằm trong quần thể Hồ Gươm chẳng thể nhắc tới công trình kiến trúc cổ Việt Nam ấn tượng của Tháp Rùa. Tháp Rùa có tạo hình theo hình vuông với 3 tầng, phần dưới rộng hơn và tiếp tục thu nhỏ dần lên các tầng trên, sắp xếp 3 cửa cuốn ở mặt hướng Đông và Tây còn mặt phía Nam và Bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở đầu. Đỉnh 2 tầng có tạo hình lan can chạy xung quanh, trên đỉnh tháp có thiết kế hình người nổi tiếng 5 cánh.

Cầu sông Hàn kiến trúc cầu quay độc nhất ở Viet Nam

Cầu sông Hàn là cây cầu quay duy nhất ở nước ta, được thiết kế và thi công bởi kỹ sư, công nhân Việt Nam. Cầu được thiết kế có chiều dài 487,7m, rộng 12,9m, với 11 nhịp, 33m cho mỗi nhịp. Có kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và hai nhịp dây văng có tổng chiều dài 122,7m, kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép.

Kinh nghiệm đi cầu xoay sông Hàn: quay lúc nào? Cách chiêm ngưỡng
Những công trình kiến trúc cổ Việt Nam mà bạn chắc chắn phải đến

Đến 0:30 phút mỗi ngày, thiết kế phần giữa của cầu sẽ quay 90 độ quanh trục, nằm dọc theo dòng chảy của sông nhằm mở đường cho tàu lớn giao thương và sẽ quay về vị trí cũ vào khoảng 3:30 phút sáng. Cây cầu cũng chính là đại diện cho sự tăng trưởng kinh tế của thành phố Đà Nẵng. Nhờ sự quan trọng trong thiết kế kiến trúc mà cây cầu thu hút nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của cầu về đêm.

Văn miếu Quốc Tử Giám

Thuộc quận Đống Đa và Ba Đình, Hà nội, Văn Miếu Quốc Tử Giám là một ít di tích lịch sử, đồng thời cũng là một công trình kiến trúc cổ Việt Nam, được xem như là biểu tượng của tri thức và nền giáo dục nước ta.

Phụ thuộc vào công năng kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám được chia thành hai khu vực chính là Văn Miếu – nơi thờ tự tiên Nho và Quốc Tử Giám- trường huấn luyện trí thức Nho học. Công trình này gồm có nhiều hạng mục như Hồ Văn, Nghi môn ngoại, Nghi môn nội, cửa Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, cửa Đại Thành Môn, Đại bái, Điện Đại thành, hai dãy nhà tả, hữu vũ cùng hai dãy nhà bia tiến sỹ.

Không những giúp du khách có khả năng được chiêm ngưỡng thiết kế kiến trúc cổ độc đáo mà đây còn là nơi các sĩ tử thường đến cầu mong con đường học tập được thuận lợi, tốt đẹp.

Văn Miếu Quốc Tử Giám - Di tích văn hóa lịch sử tại Hà Nội - Vntrip.vn
Những công trình kiến trúc cổ Việt Nam mà bạn chắc chắn phải đến

Hoàng Thành Huế

Hoàng Thành là công trình kiến trúc cổ Việt Nam được tạo ra năm 1804, cho đến năm 1833 mới hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cung điện gồm hơn 100 công trình. Mặt bằng của Hoàng Thành gần vuông, mỗi bề khoảng 600m, được xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m với 4 cửa để ra vào: Cửa chủ đạo nằm ở phía Nam là Ngọ Môn, phía Đông có cửa Hiển Nhơn, phía Tây có cửa Chương Đức, phía Bắc là cửa Hòa Bình.

Kiến trúc Hoàng Thành Huế chính là sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa kiến trúc Đông và Tây, bao bọc quanh Hoàng Thành là bộ máy cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và đậm chất Huế như núi Ngự Bình, dòng Hương Giang, alcohol Giã Viên hay alcohol Bộc Thanh. Những bạn ham thích công trình kiến trúc cổ Việt Nam không nên bỏ lỡ thời cơ khám phá công trình kiến trúc cổ Việt Nam thông qua công trình kiến trúc cung đình Hoàng Thành

Xem thêm: Tổng hợp các cách giúp tăng giá trị vòng đời khách hàng tối ưu

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về công trình kiến trúc cổ Việt Nam ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: viettiles.com, arhome.vn, …)

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top