Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng

Những công trình kiến trúc Đà Lạt vô cùng ấn tượng và tinh tế khiến bạn phải trầm trồ, cùng tìm hiểu những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt dưới đây.

 

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt – kiến trúc đẹp ở Đà Lạt

Tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla Bari nhưng thường được gọi với cái tên nhà thờ Con Gà vì trên đỉnh tháp chuông có hình con gà rất lớn.

Nhà thờ Con gà được thiết kế theo “kiểu mẫu” của các nhà thờ Công giáo Rôma ở châu Âu, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Roman.

Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng

Mặt bằng nhà thờ theo hình chữ thập (giống thánh giá) có chiều dài 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Với độ cao đó, từ tháp chuông của nhà thờ có thể nhìn thấy mọi nơi của thành phố. Cửa chính của nhà thờ hướng về núi Langbiang.

 

Trường cao đẳng sư phạm – kiến trúc đẹp ở Đà Lạt

Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt là một trong hai công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố Đà Lạt, đã được chính phủ công nhận là di tích lịch sử cấp quốc, gia ngoài ra đây cũng là một điểm đến của rất nhiều du khách đam mê kiến trúc và chụp ảnh

Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng
Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Tiền thân của trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt bây giờ là trường Grand Lycée Yersin, công trình này được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20.

Trường được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng, dành cho con em người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có.

Viện nghiên cứu sinh học Tây Nguyên

Viện Sinh học Tây Nguyên là một cơ quan nghiên cứu khoa học tại Đà Lạt và cũng là một bảo tàng trưng bày các mẫu động thực vật tại khu vực Tây Nguyên.

Viện sinh học nằm trên đỉnh đồi Tùng Lâm cao 1.548m, giữa khu rừng thông cách trung tâm thành phố Đà Lạt gần 10 km trên đường đi Suối Vàng. Được xây dựng từ năm 1950, tiền thân của ngôi nhà Bảo tàng là là một tu viện thuộc tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng
Viện nghiên cứu sinh học Tây Nguyên

Viện Sinh học Tây Nguyên đã triển khai xây dựng Bảo tàng Sinh học từ năm 1990. Đến nay Bảo tàng đã có được một bộ sưu tập mẫu động vật và thực vật vô cùng phong phú, đặc trưng ở Lâm Đồng và Tây Nguyên.

 

Ga xe lửa Đà Lạt – kiến trúc đẹp ở Đà Lạt

Ga xe lửa Đà Lạt được xây vào năm 1932 và hoàn thành vào năm 1938 với kinh phí 200.000 franc lúc bấy giờ. Đây được xem là ga xe lửa lâu đời nhất ở Việt Nam và cả Đông Dương.

Ga xe lửa Đà Lạt mang phong cách kiến trúc miền Nam nước Pháp, phỏng theo hình dáng núi Langbiang hùng vĩ.

Hiện nay, tuyến đường sắt duy nhất là từ thành phố Đà Lạt tới Trại Mát, dài 7km, đưa du khách đến với Trại Mát và chùa Linh Phước.

Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng
Ga xe lửa Đà Lạt

Viện Pasteur Đà Lạt – kiến trúc đẹp ở Đà Lạt

Công trình trình kiến trúc tiêu biểu bậc nhất Đà Lạt này được khởi công xây dựng vào năm 1932 và hoàn thành vào tháng 6 năm 1935.

Gồm hai tầng, mặt ngoài đối xứng gần như hoàn hảo, được trang trí bởi những cửa sổ kiểu cách đa dạng, một phần tường tầng trệt xây theo lối thô giáp, kiến trúc của viện chịu nhiều ảnh hưởng từ trào lưu kiến trúc mới.

Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng
Viện Pasteur Đà Lạt

Viện Pasteur là tổ hợp của những mảng khối hình chữ nhật, các hình khối mạnh mẽ, đường nét đơn giản và rõ ràng, hệ mái bằng có phần tường xây cao hơn mái hắt, một nét mới trong hình thức kiến trúc thời kỳ này.

Đến nay, viện trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, được đông đảo du khách thập phương tìm kiếm và tham quan mỗi khi ghé thăm Đà Lạt

 

Giáo xứ Mai Anh

Giáo xứ Mai Anh hay còn được gọi là nhà thờ Domaine de Marie. Tổng quan về kiến trúc của nhà thờ này rất độc đáo. Mái của nhà thờ có thiết kế hình tam giác cân và ở đỉnh có gắn thánh giá.

Nhà thờ có tổng diện tích là 12 ha bao gồm tòa nhà thánh đường ở phía trước, 2 tòa tu viện và khuôn viên thơ mộng, thanh bình.

Đây là một nơi tham quan lý tưởng dành cho những người đam mê kiến trúc và du lịch. Giáo xứ có khoảng 850 giáo dân, sống rải rác chen lẫn với các lương dân trên một địa bàn rất rộng.

Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng
Giáo xứ Mai Anh

Vì vị trí địa lý như thế, nên giáo xứ được chia làm bảy khu vực theo từng con đường như: Thi Sách, Phạm Ngọc Thạch, Mai Hắc Đế, Hoàng Diệu, Yagút, Trần Bình Trọng, Hai Bà Trưng, La Sơn Phu Tử và Ngô Quyền. Mỗi khu vực có Ban Đại Diện riêng từ 2 – 3 người. Giáo xứ có một ông đại diện nhưng không theo nhiệm kỳ. Đây là cánh tay đắc lực của cha xứ.

Dinh Bảo Đại – kiến trúc đẹp ở Đà Lạt

Dinh Bảo Đại, còn gọi là Dinh III, là nơi gia đình vua Bảo Đại sinh sống và làm việc ở thành phố Đà Lạt.

Toàn thể công trình Dinh III mang nặng phong cách kiến trúc châu Âu đầu thế kỷ 20, điển hình là trước và sau biệt điện đều có vườn hoa được thiết kế theo kiểu Tây phương.

Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng
Dinh Bảo Đại

Biệt thự Hằng Nga

Biệt thự Hằng Nga hay còn được gọi là Crazy House, được xếp vào 1 trong 10 ngôi nhà kì lạ nhất thế giới. Biệt thự ở địa chỉ số 3 đường Huỳnh Thúc Kháng. Du khách có thể vào đây tham quan từ 8h30 đến 19h mỗi ngày.

Thiền viện Trúc Lâm – kiến trúc đẹp ở Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm là một ngôi thiền viện theo dòng phái Trúc Lâm Yên Tử, là ngôi thiền viện lớn nhất Việt Nam tọa lạc trên núi Phượng Hoàng.
Đây là một công trình kiến trúc đẹp và được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư người Việt Nam là Vũ Xuân Hùng và Đức Lộc và đặc biệt là sự đóng góp của một kiến trúc sư vô cùng nổi tiếng Ngô Viết Thụ.
Ghé thăm những kiến trúc đẹp ở Đà Lạt đẹp ngất ngưỡng
Thiền viện Trúc Lâm
Công trình được khởi công năm 1993 và hoàn thành chỉ sau 1 năm. Thiền viện Trúc Lâm bao gồm 2 khu vực chính là khu vực ngoại viện bao gồm lầu chuông, hồ Tịnh Lâm, gác trống,… Và khu vực nội viện – nơi tụ tập của các sư tăng.

Lời kết

Đây là những nơi lý tưởng dành cho chuyến du lịch của bạn, hãy xách balo lên và đi xem thử những kiến trúc này lộng lẫy và ấn tượng như thế nào và nó được tạo nên bởi tinh hoa của tài năng.

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: toplist.vn, saigontourist.net, dalattrongtoi.com…)

Scroll to Top