Cùng chiêm ngưỡng 9 tác phẩm kiến trúc đẹp ở TPHCM

Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã nổi tiếng với những công trình kiến trúc độc đáo. Cùng nghethuat.vn tìm hiểu 10 kiến trúc đẹp ở TPHCM nhé

1. Dinh Độc Lập – kiến trúc đẹp ở TPHCM

Cùng chiêm ngưỡng 9 tác phẩm kiến trúc đẹp ở TPHCM
10 tác phẩm kiến trúc đẹp ở TPHCM

Dinh Độc Lập tên gọi trước đây là Dinh Norodom được khởi công ngày 23/2/1868 do kiến trúc sư Hermite phác thảo, đến năm 1871 thì hoàn thành.

Công trình được xây cất trên một diện tích rộng 12 ha, bao gồm một dinh thự lớn với mặt tiền rộng 80 m, bên trong có phòng khách chứa 800 người, và một khuôn viên rộng với nhiều cây xanh và thảm cỏ. Phần lớn vật tư xây dựng dinh được chở từ Pháp sang.

Năm 1962 sau cuộc đảo chính dinh mới được xây lại trên nền đất cũ theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Ngày nay, Dinh Độc Lập là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

2. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ được xây dựng từ 1877 đến 1880 với chiều rộng 35m và dài 93m. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Bonard theo lối kiến trúc của Notre Dame de Paris.
Công trình từng là một trong những nhà thờ đẹp nhất trong các thuộc địa của Pháp vào thời điểm đó. Năm 1895, nhà thờ xây dựng 2 tháp chuông với chiều cao 57,6m mỗi tháp.
Hai tháp này có 6 chuông đồng lớn có trọng lượng 25.850 tấn, hiện là chuông lớn nhất tại Việt Nam.
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

3. Chợ Bến Thành – kiến trúc đẹp ở TPHCM

Chợ Bến Thành tọa lạc ở quan trọng nhất thành phố, giao thoa giữa đại lộ Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo. Đây là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương sầm uất.

Chợ Bến Thành đã có từ trước khi người Pháp xâm chiếm Gia Định. Ban đầu, vị trí của chợ nằm bên bờ sông Bến Nghé, cạnh một bến sông gần thành Gia Định (bấy giờ là thành Quy, còn gọi là thành Bát Quái ).

Cùng chiêm ngưỡng 9 tác phẩm kiến trúc đẹp ở TPHCM
Chợ Bến Thành

Bến này dùng để cho hành khách vãng lai và quân nhân vào thành, vì vậy mới có tên gọi là Bến Thành, và khu chợ cũng có tên gọi là chợ Bến Thành.

4. Bưu điện Thành phố – kiến trúc đẹp ở TPHCM

Bưu điện Thành phố là một điểm đến không còn gì xa lạ đối với người dân Sài Gòn. Nơi đây thu hút hàng trăm du khách du lịch đến tham quan mỗi ngày.

Công trình nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà và đến bây giờ người ta vẫn ngưỡng mộ về đường nét kiến trúc độc đáo của công trình này.

Cùng chiêm ngưỡng 9 tác phẩm kiến trúc đẹp ở TPHCM
Bưu điện Thành phố

5. Nhà hát lớn – kiến trúc đẹp ở TPHCM

Nhà hát lớn Thành phố nằm trên đường Đồng Khởi, quận 1, được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật, đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn.

Hoàn thành ngày 1/1/1900, nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Tây Âu và được xem như một địa điểm du lịch của thành phố.

Cùng chiêm ngưỡng 9 tác phẩm kiến trúc đẹp ở TPHCM
Nhà hát lớn

6. Trụ sở ủy ban nhân dân thành phố

Đây là công trình dựa vào kiểu thiết kế lầu chuông của miền Bắc nước Pháp, do nhà thiết kế Gardes sáng tạo ra năm 1898 mãi đến năm 1909, công trình mới được hoàn thành.

Trải qua thời kì Pháp thuộc, công trình đã mang rất nhiều cái tên nhau khác nhau, và trở thành trung tâm hành chính Uỷ ban nhân dân TPHCM như hiện nay.

Cùng chiêm ngưỡng 9 tác phẩm kiến trúc đẹp ở TPHCM
Trụ sở ủy ban nhân dân thành phố

Trước trụ sở Ủy ban là tượng đài Bác Hồ được đặt uy nghi, trang trọng để khách tham quan có thể dễ dàng chiêm ngưỡng.

Xung quanh có hồ sen, 36 cây sứ trắng và nhiều loài hoa đẹp. Đây là cơ quan đầu não của Thành Phố Hồ Chí Minh, tại đây là nơi làm việc của các quan chức nhà nước cấp cao. Có dịp hãy ghé thăm công trình tuyệt đẹp này tại 86 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh.

7. Bến Nhà Rồng – kiến trúc đẹp ở TPHCM

 

Bến cảng Nhà Rồng là địa điểm lịch sử quan trọng và nổi tiếng. Tại đây Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước năm 1911. Công trình còn là sự kết hợp độc đáo của kiến trúc văn hóa phương Tây và văn hóa Phương Đông.

Công trình có mái cong, hai con rồng bên trên thể hiện sức mạnh dân tộc, sự uy nghi mạnh mẽ sánh ngang với các nước trên thế giới.

Cùng chiêm ngưỡng 9 tác phẩm kiến trúc đẹp ở TPHCM
Bến Nhà Rồng

Sau năm 1975 để ghi nhận công lao của Bác, bến Nhà Rồng đã được tu sửa và trưng bày các hiện vật lịch sử tiêu biểu. Đây là địa điểm lịch sử tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch.

Không chỉ là công trình lịch sử mà nó còn mang hình ảnh của Bác đến với bạn bè năm châu. Bến Nhà Rồng nằm ở Nguyễn Tất Thành, phường 12, Hồ Chí Minh.

Bạn đã biết chưa? Những kiến trúc đặc sắc, bắt mắt được thiết kế tỉ mỉ tại nước Ý

8. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – kiến trúc đẹp ở TPHCM

 

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TPHCM là nơi bảo tồn và trưng bày hàng chục nghìn hiện vật quý được sưu tầm trong và ngoài nước.

Ngày 28/11/1927 bảo tàng chính thức được xây dựng theo ban thiết kế của kiên trúc sư Delaval với lối kiến trúc “Đông Dương cách tân”.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Sau ngày 30/4/1975, Bảo tàng được được Chính quyền Cách mạng tiếp quản nguyên vẹn. Ngày 26/8/1979, ngành chức năng đã đổi tên là Bảo tàng Lịch sử TP HCM, sau đổi lại là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – TP HCM cho đến nay.

9. Việt Nam Quốc Tự – kiến trúc đẹp ở TPHCM

Ngày 26/4/1964, Việt Nam Quốc Tự được khởi công dưới sự giám sát của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

Chùa được xây dựng với một ngôi tháp 7 tầng mái cong, chạm trổ tinh vi trong không gian thiên nhiên rộng rãi, với các cảnh quan đặc sắc hài hòa mang đậm bản sắc phong cách kiến trúc Việt Nam.

Đến nay, chùa Việt Nam Quốc Tự vẫn là điểm lui tới của các tín đồ Phật giáo xa gần và đông đảo các du khách khi đến với TP HCM.

Việt Nam Quốc Tự
Việt Nam Quốc Tự

Lời kết

Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh nên được tham quan dù chỉ một lần. Hè này cùng hội cạ cứng book lịch chinh phục những điều mới mẻ trong chuyến hành trình du lịch Hồ Chí Minh lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất.

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: tour.dulichvietnam.com.vn, khoahoc.tv, dulich4phuong.net…)

Scroll to Top