Xu hướng kiến trúc hậu hiện đại mới nhất 2020

Kiến trúc hậu hiện đại là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google về chủ đề kiến trúc hậu hiện đại. Trong bài viết này, nghethuat.vn sẽ viết bài Xu hướng kiến trúc hậu hiện đại mới nhất 2020

1. Thiên hướng KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI

TRÀO LƯU KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI VÀ CÁC QUAN ĐlỂM

Kiến trúc Hậu Hiện đại (Post – Modem Architecture) tạo dựng từ những năm 1960 – 1970, đó là thời kỳ chủ nghĩa Hiện đại bắt đầu đi vào khủng hoảng, nhưng mâi đến năm 1977, nó mới được gọi chính thức là “Kiến trúc Hậu hiện dại”, giống như nhà sử học kiến trúc Charles Jencks đề nghị trong quyển sách nổi tiếng Ngôn ngữ của kiến trúc Hậu hiện đại ( The Language of bài viết – Modern Architecture).

Hậu Hiện đại là một ưào lưu kiến trúc có chủ đích thực sự, nó cho rằng các mục đích có thuộc tính duy lý cùa kiến trúc Hiện đại là hạn hẹp, rằng kiến trúc cần phải có mối để ý rộng lớn hơn, chú ý đến nhiều thứ hơn ngoài những điều mà Kiến trúc Hiện đại hằng cổ súy. Hậu Hiện đại cho rằng kiên ưúc là một hiện tượng phức tạp.

XU HƯỚNG KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI - nhung kieng ky khi lam mai nha

Robert Venturi – kiến trúc sư đi đầu của chủ nghĩa Hậu Hiện đại, trong những post sắc sảo của mình đã cho rằng kiến trúc Hiện đại là nhàm chán, nó quá trừu tượng, quá sạch sẽ và tinh khiết, nên vừa mới để mất mức độ giao tiếp với quần chúng, ông châm biếm chủ thuyết “less is more” (ít tức là nhiều) do Mies Van Der Rohe đề xướng bằng lối “nói lái” hóm hình: “less is bore” (ít tức là .nhàm chán).

Hậu Hiện đại còn chú ý giải quyêt mối gắn kết phức tạp giữa kiến trúc sư và khách hàng của mình, giữa công trình kiến trúc và con người. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của công chúng, các kiến trúc sư Hậu Hiện đại cho rằng hình thứcphong cách kiến trúc phải phong phú và thông dụng. Họ đã tạo ra nhiều thiên hướng nhằm kiếm tìm các thể loại biểu hiện mới. Kiến trúc Hậu Hiện đại theo đuổi sự đa nghĩa trong kiến trúc và sử dụng chủ nghĩa cổ điển, chủ nghĩa Lịch sử làm công cụ bù đắp cho những khiếm khuyết, những giá trị mà kiến trúc Hiện đại vừa mới bỏ rơi.

Neu như kiến trúc Hiện đại là một cuộc hướng dẫn online bùng nổ dữ dộiphụ thuộc những tiến bộ khoa học và đoạn tuyệt với quá khứ để đi tìm một ngôn ngữ kiến trúc hoàn toàn mới không liên quan gì đến những di sản vãn hóa cũ, thì kiến trúc Hậu Hiện đại nối tiếp kiến trúc Hiện đại một cách êm â hơn, với những dự định sử dụng cho kiến trúc thêm vào với tình hình mới của thế giới.

tóm lại, kiến trúc Hậu Hiện đại bắt đầu là sự phê phán kiến trục Hiện đại, chọn cho mình một vị trí tự do hơn và tìm hướng dẫn ôm ấp những ý đồ nằm ngoài ranh giới cứng nhắc của hướng dẫn nghiên cứu duy lý. Kiến trúc Hậu Hiện đại xuất hiện như một sự search các phương hướng mới để điều tiết nhu cầu của thời đại mới.

Kiến trúc Hậu Hiện đại không tin tưởng ở tương lai, tiến bộ, mà chấp thuận hiện giờ để xây dựngđồng thời cũng phê phán ngay chính cái ngày nay vừa mới có. vì vậy, kiến trúc Hậu Hiện đại chẳng phải là một trào lưu kiến ƯÚC không tưởng, vì các nhà kiến trúc Hậu Hiện đại không tin rằng có những chân lý cuối cùng, mà cho rằng mọi việc còn bỏ ngỏ để lý giải .

Xem thêm:  Các bước tự học thiết kế đồ họa cơ bản mới nhất 2020

2. CÁC TÁC GIẢ & TÁC PHẨM TIÊU BIÊU

Tác phẩm luận giải tiêu biểu nhất của kiến trúc Hậu Hiện đại là hai quyển sách do kiến trúc sư người Mỹ nguồn Ý tên là Robert Venturi trước tác với tựa đề “Sự phức tạp & tranh chấp trong kiến trúc” (Complexity & Contradiction in Architecture – Museum of Modern Art, New York, 1966), và “Học tập Las Vegas ” (Learning from Las Vegas – Mit Press, Cambridge, Mass, 1972).

Tiếp đến là cuốn “Ngôn ngữ của kiến trúc Hậu Hiện đại(The Language of post – Modern Architecture) của nhà sử học kiến trúc người Anh, kiến trúc sư Charles Jencks xuất bản lần trước nhất năm 1977.

về những thiên hướng thực hành có thể tạm chia kiến trúc Hậu Hiện đại thành các nhóm:

khuynh hướng Chiết trung – Lịch sử với các kiến trúc sư như: Charles Moore (công trình tiêu biểu là Piazza Italia, new Orleans, 1979), Michael Graves (công trình tiêu biểu là the Porland Building, Porland, 1980), Isozaki (công trình tiêu biểu là Disney Building, Florida, 1989 – 1991).

thiên hướng khai thác style kiến tróc địa phương với kiến trúc sư Venturi & các đồng nghiệp (công trình tiêu biểu là Mother’s House, Chestnut Hill, Pennsylvania, 1964).

khuynh hướng cể điển Hậu Hiện đại với các công trình của kiến trúc sư người Pháp Ricardo Bofill.

xu hướng Pop – Art với công trình của các kiến trúc sư như: Hans Hollein, Robert Stem, Mario Botta, Yamasita,…

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu vắn tắt nội dung một vài tác phẩm của các tác giả tiêu biểu nêu trên

Xem thêm:  Cách thiết kế cafe sân vườn đơn giản mà hiện đại xu hướng 2020

Nguồn: https://www.noithatgiakhanh.com/

Scroll to Top