Kiến trúc xanh và những điều bạn cần biết

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “kiến trúc xanh”? Thực tế, ngày càng con người càng có nhiệm vụ với môi trường sống của chính chúng ta, các công trình kiến trúc xanh ngày càng xảy ra nhiều hơn.

Chắc hẳn ai cũng nghĩ: Kiến trúc xanh là một công trình có nhiều cây xanh, mang đến một không khí xanh, an lành cho toàn thể, thân thiện với môi trường? Kiến trúc xanh là gì? Liệu có đơn giản như vậy?

1. Kiến trúc xanh là gì

Đây là xu hướng thiết kế – thi công các công trình xây dựng giảm bớt tối đa tác động tới thiên nhiên hướng tới lối sống gần gũi với thiên nhiên.

Nhằm tiết kiệm nguồn năng lượng và giữ gìn môi trường trong lành sạch đẹp theo các tiêu chí của phát triển bền vững.

Thiết kế xanh liên quan trực tiếp đến khí hậu, sinh thái và môi trường. Bao gồm:

+ Kiến trúc khí hậu: phát triển vào thập niên 60 của thế kỷ XX ở nhiều đất nước.

+ Kiến trúc môi trường: gắn liền với vấn đề bảo vệ môi trường.

+ Kiến trúc sinh khí hậu: các kiến trúc sư sẽ nghiên cứu mô phỏng hình dạng của tòa nhà mô phỏng theo các yếu tố của thiên nhiên.

+ Kiến trúc sinh thái: đề ra các hướng kiến trúc thích hợp với môi trường sinh thái.

+ Kiến trúc đạt kết quả tốt và tiết kiệm năng lượng: các công trình kiến trúc nhà ở, văn phòng tiêu thụ ít điện năng.

+ Kiến trúc thích ứng: xây dựng công trình kiến trúc thích ứng được với khí hậu cùng lúc đó vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng của con người.

Kiến trúc xanh và những điều bạn cần biết

2. Những lợi ích của kiến trúc xanh

Bảo vệ môi trường

Lối kiến trúc này góp một phần giảm bớt rủi ro ô nhiễm không khí, nguồn nước, bảo vệ cân bằng sinh thái. Theo nghiên cứu.

Những công trình xanh ít tiêu tốn năng lượng đến 26% so sánh với những công trình được tạo ra theo những thiết kế truyền thống.

Lợi ích kinh tế cao

So với những kiến trúc khác, kiến trúc xanh có khoản chi dùng khá thấp, thời gian thu hồi nguồn vốn của nhà đầu tư rút ngắn tối đa.

Vào thời điểm hiện tạixu hướng lựa chọn những công trình xanh đã giúp tạo nên nguồn lợi kinh tế cao hơn cho chủ các dự án.

Tạo nên lợi ích xã hội to lớn

Công trình xanh giúp không gian sống thêm thân thiện hơn

Những công trình chung cư xanh, tạo nên một không gian sống thân thiện, chất lượng không khí trong ngôi nhà của bạn được bảo đảm trong lành hơn. Dân cư có thêm nhiều không gian sinh hoạt, thể thao, nghỉ ngơi thoáng mát, giải trí.

3. Tiêu chí kiến trúc xanh tại đất nước ta

Tạo nên một địa điểm có sự bền vững

Cảnh quan của một kiến trúc xanh rất hài hòa, công trình hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên xung quanh. Những yếu tố tự nhiên được khai thác và phát huy ích lợi tối đa mang đến nhiều tiện ích sống cho con người

Nguồn tài nguyên dùng hiệu quả

Nguồn tài nguyên và năng lượng được tiết kiệm tối đa với kiến trúc xanh. Tài nguyên và nguồn năng lượng được tiết kiệm và sử dụng đạt kết quả tốt. Những tác động ảnh hưởng đến môi trường giảm bớt tối đa.

Không khí an toàn với sức khỏe dân cư

Môi trường của những công trình xanh phải đảm bảo an toàn, vệ sinh. Không khí trong lành, giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Kiến trúc hiện đại mang đậm bản sắc dân tộc

Xu thế thiết kế hiện nay luôn chú trọng đến những kiến trúc tối tân. Thế nhưng, công trình xanh cũng cần phải gắn liền với bản sắc truyền thống của dân tộc.

Có thuộc tính xã hội – nhân văn cao

Lối kiến trúc này phải được phát triển dựa trên mục tiêu giữ gìn xã hội – nhân văn ổn định. Mọi xu thế đều phải bảo đảm sự lâu bền.

4. Kết luận

Trên đây chính là một số chia sẻ về chủ đề “Kiến trúc xanh là gì? Hy vọng với những thông tin được mang lại trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công trình xanh đang là xu hướng kiến trúc phổ biến vào thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Xu hướng kiến trúc hậu hiện đại mới nhất 2020, 5 mẫu thiết kế nhà kiểu Nhật hiện đại mới nhất 2020

(Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

Nguồn tổng hợp: chungcuhanoixanh,kientructayho,egogreen)

 

 

Scroll to Top