Kỹ thuật chụp Motion Blur là gì? Nhiệm vụ của motion blur

Kỹ thuật chụp Motion Blur là gì? Bạn có khả năng từng nghe đến kỹ thuật Motion Blur hoặc đã biết đến công cụ Motion Blur trong lúc tác nghiệp. Vậy kỹ thuật chụp Motion Blur là gì? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến độc giả, cùng tham khảo nhé.

Kỹ thuật chụp Motion Blur là gì​?

Kỹ thuật chụp Motion Blur là gì​?
Kỹ thuật chụp Motion Blur là gì​?

Motion blur sẽ được dịch là “chuyển động mờ”. Đây chính là một kỹ thuật được dùng khá là nhiều trong phim ảnh với tính năng là ghi lại hình ảnh của những chuyển động nhanh, liên tiếp của các đối tượng. Đối tượng mục tiêu sẽ được ghi lại từng cụ thể chuyển động trong một khung hình duy nhất với một khoảng thời gian độc nhất.

Kỹ thuật Motion Blur có khả năng giúp các nhà sản xuất truyền tải được phong phú và cảm giác nhất những chuyển động trong những cụ thể đặc biệt. Ngoài ra, một bức ảnh có Motion blur cũng sẽ trở thành ấn tượng và nổi bật hơn.

Xem thêm 10 công thúc viết content giúp tăng tương tác

Nhiệm vụ của motion blur

Trong nhiếp ảnh

Hiện tượng Motion Blur xuất hiện trong nhiếp ảnh khi đối tượng mục tiêu cần chụp chuyển động nhanh qua khung hình kết hợp với độ phơi sáng máy ảnh cao và sản sinh ra sự tua nhanh thời gian trong máy ảnh. Nhờ có Motion Blur, những bức ảnh đã thực sự có hồn hơn. Motion Blur cho cảm giác sự vật, hiện tượng trong một bức ảnh như đang chuyển động trước mắt người xem.

Nhiếp ảnh gia có thể tùy chỉnh được độ mờ chuyển động của bức ảnh thông qua việc chọn tốc độ màn trập dài hơn. Máy ảnh có chế độ Thủ công và Ưu tiên màn trập hoặc dễ dàng hơn là giữ máy ảnh thật vững khi đang có ý định chụp một chuyển động.

Trong công nghiệp phim

Motion blur có mặt nhiều trong các bộ phim, đặc biệt là thể loại phim hành động. Các nhà làm phim trong quá trình chỉnh sửa sẽ cố định lại khung hình và giữ cho các chuyển động chậm lại để sở hữu tạo ra hiệu ứng mờ như con người thường thấy. Một trong số những đạo diễn nổi tiếng là Ray Harryhausen.

Ngoài phim điện ảnh, Motion Blur cũng hiện diện trong các phim hoạt hình kỹ thuật số. Trong các cảnh phim hoạt hình, chuyển động có hiệu ứng mờ đóng góp vào việc giúp cho nhân vật có nhiều nét diễn xuất ấn tượng hơn.

Đồ họa

Thực ra, Motion Blur được áp dụng để tạo đồ họa trong game chiếm phần đa phần. Các nhà cung cấp game đã làm cho công việc của các nhân vật trong game bớt tĩnh. Chuyển động nhanh khến người chơi có cảm xúc chơi game chân thực và vô cùng tự nhiên như đang trở thành một phần của nhân vật vậy.

Kỹ thuật chụp Motion Blur đơn giản

Giảm tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là một trong những yếu tố thiết yếu để bắt được hiệu ứng Motion Blur. Theo đấy, màn trập giữ vị trí quan trọng cho phép lượng ánh sáng tiến vào cảm biến. Nó thường đứng trước cảm biến và khả năng hoạt động dựa vào thông số thay đổi trên máy ảnh của bạn. Màn trập nhanh sẽ cho chuyển động bị đóng băng trong khi tốc độ màn trập chậm sẽ cho bạn đối tượng mục tiêu hình ảnh mờ hơn.

Vậy tốc độ màn trập bao nhiêu mới giúp hình thành ảnh Motion Blur. Thật chất không hề có lời giải thích chuẩn xác cho nỗi lo này bởi lẽ nó dựa vào tốc độ chuyển động của chủ thể. Đối tượng của bạn chuyển động càng chậm thì tốc độ màn trập càng chậm theo. Bạn có thể lưu ý chỉ số phía dưới về tốc độ màn trập đối với từng đối tượng mục tiêu chụp thể để đạt được hiệu ứng Motion Blur mong muốn nhé.

  • Chuyển động của người đang đi bộ: Tốc độ màn trập cần đạt 1/60 hoặc thấp hơn
  • Chuyển động của xe đang chạy: Tốc độ màn trập cần đạt 1/125 phụ thuộc vào tốc độ của xe
  • Chuyển động của dải ánh sáng: Tốc độ màn trập cần đạt 10s hoặc lâu hơn
  • Chuyển động của thác nước: Tốc độ màn trập cần đạt 1/6 hoặc thấp xuống đến 30s

Sử dụng khẩu độ nhỏ

Motion Blur Là Gì? Ứng Dụng Motion Blur Trong Nhiếp Ảnh
Sử dụng khẩu độ nhỏ

Kỹ thuật chụp Motion Blur là gì? Trước tiên, một khẩu độ nhỏ sẽ kiểm soát, cân bằng lượng ánh sáng vào máy ảnh. Theo đấy, nếu bạn càng sử dụng khẩu độ rộng thì càng nhiều ánh sáng tiến tới cảm biến, dẫn đến ảnh dư sáng thậm chí là cháy sáng. Chỉ số của khẩu độ được biểu hiện bằng thước đo f-stops.

Nếu số stops càng lớn tức là độ mở khẩu càng nhỏ và trái lại, nếu số stops càng nhỏ tức là độ mở khẩu càng lớn. Thế nên để đạt cho được độ phơi sáng tốt hơn khi đã giảm tốc độ màn trập thì bạn phải cần tăng số stops của khẩu độ lên.

Xem thêm Cách đơn giản để có một bức ảnh đẹp mà bạn không ngờ đến

Giảm cài đặt ISO

Điểm cần lưu ý tiếp theo trong lúc bù sáng cho ảnh chụp Motion Blur đó là thay đổi cài đặt ISO. Chỉ số ISO đại diện cho độ nhạy của cảm biến đối với ánh sáng. Nó có thể trải dài từ ISO 50 đến 204800 trong một số mẫu máy ảnh cao cấp. Con số này càng cao tức là độ nhạy sáng của cảm biến càng cao.

Tuy nhiên, để bắt được Motion Blur, bạn cần giảm ISO về mức thấp bởi lẽ trước đó bạn đã ưu tiên giảm tốc độ màn trập rồi. Lúc này, để cân bằng độ phơi sáng, thông số ISO thấp sẽ giúp hình ảnh cân bằng sáng, hạn chế bị mất nét hình ảnh. Đặc biệt, nếu như bạn chụp trong điều kiện ánh sáng mặt trời, hãy chụp ở mức ISO 100 cơ bản.

Dùng bộ lọc ND

Bộ lọc là một trong các phụ kiện hữu dụng để giảm ánh sáng, phản xạ cùng lúc đó bảo vệ ống kính khỏi các nguyên nhân bên ngoài. Đặc biệt, khi phơi sáng dài vào ban ngày, bộ lọc ND càng trở nên thiết yếu hơn để khóa lượng ánh sáng vào máy ảnh, cho phép bạn bắt đầu phơi sáng lâu hơn mà không lo lắng mất nét ảnh.

Xem thêm Những nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới

Dùng chế độ Ưu tiên tốc độ

Nâng cao chất lượng bức ảnh bạn chụp với kỹ thuật làm mờ chuyển động
Dùng chế độ Ưu tiên tốc độ

Kỹ thuật chụp Motion Blur là gì? Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi chụp ở chế độ Manual Mode, hãy dùng chế độ ưu tiên tốc độ. Theo đấy, lợi thế của việc sử dụng chế độ ưu tiên tốc độ chủ đạo là để kiểm soát được tốc độ màn trập của khung hình từ đó có khả năng sản sinh ra các chuyển động mờ theo ý mong muốn.

Máy ảnh của bạn sẽ lựa chọn các chỉ số còn lại, cho phép bạn được độ bù sáng hoàn hảo và cộng thêm nhiều thời gian hơn để tập trung lấy nét cho ảnh chụp.

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn kỹ thuật chụp Motion Blur là gì? Nhiệm vụ của motion blur. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (www.thegioididong.com, vjshop.vn,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top