Máy ảnh cơ là gì? Cấu tạo của máy ảnh cơ như thế nào?

Máy ảnh cơ là gì? Sử dụng máy ảnh cơ (máy ảnh film) hiện nay đang là một trong những xu hướng mới được nhiều giới trẻ hưởng ứng. Vậy máy ảnh cơ là gì? Qua bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm nhiều thông tin hơn về máy ảnh cơ, cùng tham khảo nhé!

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ – Wikipedia tiếng Việt

Máy ảnh cơ (hay còn gọi là máy ảnh phim, máy cơ) là máy ảnh hoạt động bằng cơ học, sử dụng phim để tạo ra bức ảnh, máy ảnh cơ có 2 dạng chính:

– Một là hoạt động 100% bằng cơ học (lên phim bằng tay bằng trục xoay), không dùng pin.

– Hai là có dùng pin nhưng chỉ để lên phim tự động hoặc đo sáng còn về cơ chế tạo ra bức ảnh vẫn dựa vào hoạt động cơ học.

Về nguyên lý, máy ảnh cơ cần có sự kết hợp giữa độ nhạy của phim và ánh sáng thật hoàn hảo mới cho ra được tấm hình đẹp. Do cần có phim mới chụp được ảnh và phải chờ “rửa ảnh” thì mới có thành phẩm, vì những bất tiện đó nên máy ảnh cơ dùng phim hiện nay đã không còn phổ biến.

Xem thêm Ứng dụng chụp ảnh trên Android đẹp nhất

Cấu tạo của máy ảnh cơ

Máy ảnh cơ được cấu tạo từ 5 bộ phận chính như sau:

Buồng tối máy ảnh 

Là một hộp đựng phim rất kín nằm trong thân máy,buồng tối có trục kéo và trục cuốn phim vận hành bằng tay hoặc bằng mô tơ.

Ống kính máy ảnh 

Có nhiệm vụ ghi nhận hình ảnh, định vị khoảng cách, sửa sai độ méo hình và chống lóe sáng.

Các loại cuộn phim hiện nay

Khẩu quang

Là một bộ phận khá quan trọng của máy ảnh, nó được cấu tạo bởi các lá thép mỏng, mở ra khép lại theo thang số.

Tốc độ

Là thang số khép mở của màn trập nhanh hay chậm theo thời gian được quy định sẵn bởi các lực của đòn bẩy hoặc tay đẩy.

Phim 

Có nhiệm vụ giúp lưu trữ hình ảnh, những hình ảnh được lưu trong máy ảnh sẽ được lưu trữ vĩnh viễn, bạn không thể tác động xóa, hay sửa đổi. Hiện nay có 2  loại phim là phim trắng đen và phim màu.

Xem thêm Ứng dụng chụp ảnh trên ios đẹp lung linh

Máy ảnh cơ và máy ảnh số khác nhau như thế nào?

Các loại máy ảnh Sony nào tốt nhất: Máy cơ, DSLR, Alpha Mirrorless |  websosanh.vn
Máy ảnh cơ và máy ảnh số khác nhau như thế nào?

Cơ chế hoạt động

Máy ảnh cơ là gì? Cơ chế hoạt động cuarcar hai máy thì theo nguyên lý tương đối giống nhau, điểm khác biệt thấy rõ ràng nhất đó là máy ảnh số sử dụng thiết bị ghi nhận là thẻ nhớ, còn máy cơ thì ghi nhận thông qua những cuộng film. Máy ảnh số sử dụng cảm biến hình ảnh để tạo ra tín hiệu điện, từ đó cho ra những bức ảnh một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn là máy cơ

Độ nhạy sáng

Đối với máy cơ thì ánh sáng rất quan trọng, bạn phải biết cách canh sáng và canh điều chỉnh sáng sao cho phù hợp. Còn máy ảnh số thì đã có phần cung cấp chức năng điều chỉnh độ bắt sáng, chúng ta có thể linh hoạt điều chỉnh theo ý muốn. Và tất nhiên là độ nhạy sáng của máy ảnh số kém hơn so với máy cơ.

Lưu trữ ảnh

Máy ảnh cơ: Lưu trữ ảnh trên phim, thông thường mỗi cuộn phim sẽ có tầm 36 shot hình, khi bạn chụp hết 36 shot hình này thì bạn phải thay một cuộn phim mới khác. Bạn không thể xem được hình ngay mà phải đem đi tráng film mới có thể thấy được những gì mà bạn đã chụp. Vì thế hình ảnh lưu trên cuộn phim sẽ không xóa được cho dù bạn có chụp hư đi chăng nữa, cũng không thể sử dụng lại cuộn phim cũ được.

Máy ảnh số: Sử dụng bằng thẻ nhớ, lưu giữ ảnh lên đến hàng ngàn hình ảnh, có thể xem ảnh ngay khi vừa chụp xong, bạn có thể tiện lợi xóa ngay nếu như tấm ảnh bị chụp hư hay xấu. Và một thẻ nhớ có thể tái sự dụng lại nhiều lần nếu bạn xóa hết hình chứa trong thẻ đi.

Chất lượng ảnh

Đương nhiên là chất lượng hình ảnh của máy ảnh số sẽ kém hơn so với máy cơ về màu sắc, độ tương phản,…Nhưng ngày nay công nghệ ngày càng phát triển lên nên nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số đã được cải tiến bằng cách nâng độ phân giải ảnh lên nhiều lần.

Xem thêm Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao trong kinh doanh

Những vấn đề cần biết về máy ảnh film

Các loại máy chụp hình ảnh cơ bản Photoviet
Những vấn đề cần biết về máy ảnh film

Máy ảnh cơ vận hành chủ yếu dựa vào phần cơ và lưu trữ hình ảnh bằng film. Hiện nay máy ảnh cơ đã được nghiên cứu có thiết kế nhỏ gọn hơn tuy nhiên do máy ảnh film có công tắc và bánh xe được lắp đặt trật tự với nhau để máy vận hành vì thế mà ảnh ảnh film sẽ cồng kềnh hơn so với máy ảnh số.

Máy ảnh cơ sẽ lưu trữ hình ảnh trên film do đó khả năng lưu trữ hình ảnh sẽ bị hạn chế so với máy ảnh kỹ thuật số. Mỗi cuộn phim chỉ có thể lưu trữ được từ 35-40 bức ảnh và cuộn phim không thể tái sử dụng lại được.

Máy ảnh cơ là gì? Khi sử dụng máy ảnh cơ, việc chỉnh sáng hay lấy nét bản phải tự thực hiện hoàn toàn bằng tay mà không có sự hỗ trợ bởi các hệ thống tự động như trên máy ảnh số.

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn máy ảnh cơ là gì? Cấu tạo của máy ảnh cơ như thế nào?. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (www.dienmayxanh.com, cuongthinhcamera.com,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top