Máy ảnh không lấy nét nguyên nhân do đâu?

Máy ảnh không lấy nét một tình trạng khá là phổ biến ở nhiều người là dân mới vào nghề. Vậy tác nhân do đâu? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Máy ảnh không lấy nét vì sao?

Máy ảnh không lấy nét
Máy ảnh không lấy nét vì sao?

Camera quá gần chủ thể

Mỗi ống kính của hãng máy ảnh khác nhau sẽ quy định khoảng cách lấy nét tối thiểu tới chủ thể mà bạn có thể chụp được chủ thể bài bản, sắc nét nhất. Nếu bạn không lựa chọn được khoảng cách quy định đấy mà đứng quá gần chủ thể sẽ khiến máy ảnh không lấy được nét.

Xem thêm Dự đoán 10 xu hướng thiết kế đồ họa trong năm 2020

Tốc độ màn trập không hợp lý

Để có được những hình ảnh sắc nét khi cầm chụp bằng tay bạn phải lưu ý đến nguyên tắc tốc độ màn trập bằng 1s/độ dài tiêu cực của ống kính. Chẳng hạn như nếu bạn sử dụng ống kính có tiêu cự 100mm thì phải cần 1/100 sec hoặc nhanh hơn.

Máy ảnh rung

Một trong số những nguyên nhân làm máy ảnh không thu thập nét là vì khi chụp máy bị rung. Nếu như tốc độ màn trập thiếu để thu thập nét vật chủ thì hãy sắm ngay cho mình đến dụng cụ cố định máy để chống rung.

Khi chụp trọng lượng của máy tác động tới lực trụ cánh tay khiến bạn cầm chụp cực kì dễ bị rung giật, máy ảnh không lấy nét.

Kiểm tra độ sâu trường ảnh

Bạn muốn hình ảnh được sắc nét từ chủ thể cho đến ảnh nền thì hãy thay đổi khẩu độ nhỏ để có được chiều sâu cho bức ảnh. Nếu như bạn không kiểm duyệt độ sâu trường ảnh để thay đổi khẩu độ thì đó chủ đạo là tác nhân khiến máy ảnh không thu thập nét

Bí quyết giải quyết khi máy ảnh không thu thập nét

Máy ảnh của bạn không thu thập nét được khi bật chế độ thu thập nét tự động? Dưới đây là một vài cách giải quyết khi máy ảnh không lấy nét mà bạn có thể áp dụng.

Camera quá gần chủ thể

Mỗi ống kính máy ảnh đều quy định khoảng cách lấy nét ít nhất tới chủ thể mà bạn sở hữu thể chụp được. Nếu như bạn đang ở quá gần vật chụp ( ngắn hơn khoảng cách tối thiểu), ảnh sẽ không thể được thu thập nét.

Chỉnh lại tốc độ màn trập

Nguyên tắc để sở hữu hình ảnh sắc nét khi chụp ảnh cầm tay đấy là: tốc độ màn trập bằng 1s chia độ dài tiêu cực của ống kính. Ví dụ nếu như bạn đang dùng ống kính có tiêu cự 100mm thì cần tối thiểu 1/100 sec hoặc nhanh hơn. Do đó hãy bảo đảm máy ảnh của bạn có tốc độ chụp hợp nhất, nhất là khi quay clip hoặc chụp hình đối tượng chuyển động.

Sử dụng chân máy ảnh

Một nguyên nhân làm cho lỗi máy ảnh không thu thập nét được là do máy ảnh bị rung. Nếu tốc độ màn trập thiếu để lấy nét chuẩn chỉnh thì hãy nghĩ ngay đến lý do này, hãy đặt máy ảnh vào một số dụng cụ cố định như Tripod.

Khi chụp ảnh, quan trọng với những ống kính Telephoto, trọng lượng của máy sẽ tác động tới lực trụ của cánh tay, rất dễ chụp ảnh bị rung giật. Bên cạnh đó người sử dụng còn có khả năng dùng dây bấm màn trập hoặc các thiết bị điều khiển từ xa để máy giảm rung hết mức có khả năng.

Lựa chọn điểm AF

Canon ra mắt máy ảnh không gương lật Full-frame đầu tiên mang tên EOS R:  30MP, 5655 điểm lấy nét, quay phim 4K
Lựa chọn điểm AF

Cho dù đã xác định thu thập nét tự động nhưng nhiều lúc máy ảnh chụp không nét, chi tiết hơn hình ảnh sẽ không lấy đúng điểm nét mà bạn mong muốn, vì vậy gây ra ảnh mờ nhòe đúng vị trí đặc biệt. Đối với những đối tượng trung tâm máy sẽ rất dễ thu thập nét, nhưng với những đối tượng mục tiêu gần rìa thì hoặc xa vùng lấy nét máy có thể sẽ không làm việc hiệu quả.

Máy ảnh không lấy nét hãy thiết lập lại chế độ AF trong máy ảnh rồi dùng các nút điều hướng máy ảnh để lựa chọn được điểm AF nằm đúng đối tượng của bạn.

Xem thêm Nhiếp ảnh là gì? Sự khác nhau giữa nhiếp ảnh và chụp ảnh

Bật chế độ lấy nét AF liên tục

Chế độ AF một điểm là máy ảnh sẽ tích tụ một đối tượng. Khi nhấn chụp nửa nút, điểm nét sẽ tập trung tại điểm đó cho đến khi nào bạn nhấc ngón tay ra và nhấn chụp thêm lần nữa. Còn nếu như bạn mong muốn lấy nét ở điểm khác, bạn cần nhấc ngón tay lên, sau đấy sắp đặt lại vị trí điểm AF khác rồi mới nhấn nút chụp một lần nữa.

Điều đấy sẽ vô hữu nếu như bạn dùng chế độ AF một điểm để chụp một vật thể đang chuyển động, chủ thể sẽ liên tục đi ra khỏi điểm thu thập nét của bạn. Lúc này bạn cần bật chế độ thu thập nét liên tục Al Servo sẽ giúp bức ảnh sắc nét hơn.

Điều chỉnh độ sâu trường ảnh

Đòi hỏi của bạn muốn hình ảnh sắc nét từ chủ thể đến ảnh nền thì cần phải thay đổi khẩu độ nhỏ để sở hữu chiều sâu cho bức hình. Hãy thiết lập khẩu độ nhỏ và độ nhạy sáng ISO thấp để lấy được nhiều rõ ràng nhất, tốc độ màn trập chập để tăng độ sắc nét. Lúc này bạn cần sự giúp đỡ của chân máy ảnh đó.

Xem thêm Nhiếp ảnh và những điều cần biết

Lưu ý cho bạn đọc

Canon ra mắt máy ảnh không gương lật Full-frame đầu tiên mang tên EOS R:  30MP, 5655 điểm lấy nét, quay phim 4K
Lưu ý cho bạn đọc
  • Máy ảnh không lấy nét nếu như AF Micro Adj. (Tinh chỉnh vị trí lấy nét tự động) không được On (Bật), thành quả điều chỉnh sẽ không nên ghi lại.
  • Nạn nên điều chỉnh trong môi trường thực tế mà bạn sẽ chụp ảnh.
  • Nếu như bạn gắn ống kính đã được ghi, thành quả điều chỉnh được ghi sẽ hiển thị.
  • Nếu ống kính chưa được ghi, “±0” sẽ xuất hiện.
  • Nếu như “-” hiển thị cho thành quả thay đổi, 30 loại ống kính đã được ghi. Để ghi một ống kính mới, hãy lắp ống kính cần xóa và chỉnh giá trị về “±0” hoặc xóa các giá trị điều chỉnh để đặt lại toàn bộ các giá trị thay đổi.
  • Hành động tinh chỉnh AF với ống kính máy ảnh của các nhà cung cấp khác có thể tác động tới giá trị điều chỉnh ống kính Sony, Minolta và Konica Minolta của bạn. Không sử dụng tính năng này với ống kính của các nhà sản xuất khác.
  • Nếu như dùng ống kính có cùng thông số kỹ thuật và ống kính của Sony, Minolta và Konica Minolta, bạn sẽ không thể tinh chỉnh AF riêng lẻ.

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn máy ảnh không lấy nét nguyên nhân do đâu?. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (www.sony.com.vn, mayanhxachtaynhat.com,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top