Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam – Áo dài

Mỗi nơi trên thế giới đều có trang phục truyền thống có nét đẹp văn hóa đặc trưng riêng, Việt Nam cũng không ngoại lệ, nét đẹp đó mang tên “Áo dài”

Giá trị của chiếc áo dài

Từ hàng trăm năm nay, chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam đã được coi là “quốc hồn quốc tuý” của dân tộc và được coi như một biểu tượng Việt Nam. Vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng và kín đáo của chiếc áo dài Việt Nam được thẻ hiện bằng cổ cao, bờ vai tròn trịa mềm mại với hai tà áo thướt tha. Chiếc áo dài Việt Nam cũng đầy nữ tính, gợi cảm. Nếu người phương Tây thích khoe cổ, khoe tay thì chiếc áo dài với đường lượn ở đáy eo cũng đã tạo nên bao sự gợi cảm, cuốn hút.

Áo dài cổ xưa

Theo tư liệu của ông Âu Tuyền (Huế), chiếc áo dài xưa “có độ dài vừa phải, không lê thê phết gót mà cũng không ngắn đến quá đầu gối. Eo áo rộng nhưng cũng tạo dáng thắt đáy lưng ong. Vai tròn, ngực tròn dù bên trong chỉ mặc áo yếm. Áo dài xưa thường có màu trắng hoặc màu nhẹ nhàng như màu xanh da trời, tím nhạt, tuyền đen, vàng mơ mặc với quần đen hoặc trắng, ống quần không quá rộng…”. Chất liệu chủ yếu bằng lụa là.

Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam - Áo dài
Trong vòng 100 năm qua, chiếc áo dài Việt Nam cũng trải nhiều biến đổi, thăng trầm
Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam - Áo dài

Áo dài luôn được diện vào những ngày quan trọng

Ưu điểm không thể chối cãi của áo dài chính là sự kín đáo, duyên dáng và gợi cảm, nó trở thành niềm kiêu hãnh của người Việt. Chính vì thế chiếc áo dài đã trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Việt. Áo dài đã trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt hoặc trong những ngày lễ quốc gia, lễ cưới, ngày tết, lễ tốt nghiệp hoặc trong những cuộc thi hoa hậu. Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó hoặc xuất hiện trên truyền hình, Áo dài luôn là trang phục được lựa chọn đầu tiên vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam - Áo dài

Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam - Áo dài

Áo dài – giá trị văn hóa

Có thể nói rằng Áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới. Không chỉ xuất hiện trong các cuộc thi trang phục dân tộc, các cuộc thi hoa hậu… Áo dài Việt Nam đã xuất hiện trên khắp thể giới và được xem là di sản văn hóa phi vật thể của nước Việt Nam. Trong những sự kiện quốc tế diễn ra tại Việt Nam, Áo dài luôn được chọn làm bộ trang phục cho các nguyên thủ của các quốc gia, Hoa hậu Trái đất đến từ các nước đã bị hấp dẫn bởi trang phục dân tộc đặc sắc này …

Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam - Áo dài

Phong cách của chiếc áo dài Việt Nam đã được tạo nên từ hàng trăm năm nay. Để có thể sáng tạo và gìn giữ được vẻ đẹp của chiếc áo dài truyền thống, những người sáng tạo cần có tình cảm trong sáng và thẩm thấu được cái hồn của văn hoá Việt Nam.

Áo dài – Dành cho nhiều lứa tuổi

Ở Việt Nam, Áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi. Nó đã trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt hoặc trang trọng những ngày lễ quốc gia, lễ cưới, ngày tết, lễ tốt nghiệp hoặc trong những cuộc thi quan trọng. Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó hoặc xuất hiện trên truyền hình, Áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp của họ. Có thể nói rằng Áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới.

 

Nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Việt Nam – Áo dài

Cuộc sống ngày càng phát triển và luôn đổi thay từng ngày. Dù nhu cầu và phong cách thời trang thay đổi theo con người của thời đại, nhưng áo dài vẫn sẽ là trang phục tượng trưng cho người phụ nữ Việt Nam mà không có một trang phục nào trong tương lai có thể thay thế được. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng với tà áo dài sẽ mãi mãi là sự ấn tượng sâu sắc cho những du khách trong và ngoài nước và nó luôn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Áo dài Việt Nam bị một thương hiệu thời trang Trung Quốc nhận vơ ...

Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam - Áo dài

Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam - Áo dài

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: sofiabridal.vn, aodaivietnam.vceo.vn, didulich.net, vietnamtinhhoa.net,…)

Scroll to Top