Ngành làm phim kỹ thuật số có gì đặc biệt?

Ngành làm phim kỹ thuật số hiện đang là ngành hái ra tiền mà nhất ngày nay, Sự phát triển mãnh liệt nền tảng Youtube, kênh Facebook, kênh instagram, … Cùng là một bước đệm của ngành làm phim kỹ thuật số. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé!

Ngành làm phim kỹ thuật số là gì?

Ngành làm phim kỹ thuật số
Ngành làm phim kỹ thuật số là gì?

Trước khi đi vào định nghĩa về ngành làm phim kỹ thuật số, bạn cần hiểu định nghĩa về loại phim này: Phim kỹ thuật số (phim KTS) là phương tiện được dùng để lưu giữ hình ảnh trong máy ảnh kỹ thuật số. Ngày nay, đa phần máy ảnh kỹ thuật số sử dụng thẻ nhớ flash hoặc các kiểu thiết bị phim kỹ thuật số có khả năng tháo rời khác.

Phim kỹ thuật số có nhiều tiện ích như tốc độ ghi nhanh và dung lượng lưu giữ lớn

Thuật ngữ “ngành làm phim kỹ thuật số” bao gồm một số bước và kỹ thuật khác nhau, dùng trong các dòng phim hiện đại. Hiểu dễ dàng hơn, đó là việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số và các kỹ thuật bao quát như tạo nhân vật hay môi trường hoàn toàn bằng vi tính.

Kỷ nguyên Internet đa nền tảng ngày càng phát triển và chiếm ưu điểm tại Viet Nam.

Xem thêm Nghệ thuật giao tiếp để thành công

Lý do khiến ngành làm phim KTS cực kì được yêu thích

Giản đơn truy cập

so với các thể loại khác, tiền của làm phim kỹ thuật số tương đối thấp và thân thiện với người sử dụng. Thiết bị ghi số ngày càng phổ biến, và ai cũng có thể sử dụng, sáng tạo thông tin. Mặc dù đối với nhiều công ty làm phim truyền thống, đây xem như là mối đe dọa, nhưng luồng gió mới của làm phim KTS thực sự truyền nhiều nguồn cảm hứng và năng lượng cho toàn bộ ngành công nghiệp phim.

Việc thay đổi clip trở nên giản đơn

Giống như các công cụ ghi số, trong ngành làm phim KTS, người học sử dụng công cụ chỉnh sửa dễ dàng hơn, cùng lúc đó giúp dễ dàng thành thục, giải quyết video chuyên nghiệp trong khi ngắn.

Xem thêm Cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp cho dân thiết kế năm 2020

Phổ biến, đến gần hơn với lượng khán giả đông đảo

Cử nhân Sản xuất Phim Kỹ thuật số - RMIT University
Phổ biến, đến gần hơn với lượng khán giả đông đảo

Ngành làm phim kỹ thuật số? Giờ đây, không còn phải tốn khoản chi khổng lồ cho truyền thông, các nhà làm phim KTS có khả năng đưa mặt hàng của mình ra mắt công chúng ngay trên nền tảng Internet với lượng người dùng truy cập tự nhiên tương đối lớn. Bạn có thể khởi động làm phim với Youtube. Nếu như nội dung quyến rũ, đem đến thành quả cho cộng đồng, mặt hàng KTS đấy rất giản đơn trở nên nổi tiếng và được đón nhận thực sự.

Tiết kiệm tài chính

So với chuyển đổi phim từ một âm bản máy phim 35 mm, tiền của cho việc tạo ra ổ cứng lưu trữ dữ liệu phim kỹ thuật số nhỏ hơn tới 10 lần. Hơn thế, bản phim KTS sẽ không bị vỡ hay xước. Định dạng này còn cho phép các rạp chiếu chương trình thay thế xen kẽ.

Thời cơ nghề nghiệp ngành làm phim kỹ thuật số

Mức lương

Theo số liệu của ZipRecruiter, lương trung bình của các nhà làm phim kỹ thuật số trên thế giới, đại diện như Hoa Kỳ, vào khoảng 70.101 đô la/ năm, tương đương 33.7 đô la/ giờ. Mức thu nhập cao nhất của ngành nghề này lên tới 182.000 đô la/ năm và thấp nhất là 22.500 đô la/ năm.

Điều bất ngờ rằng tại Việt Nam, con số thu nhập này cũng ở mức tương tự, vào khoảng 70.000 đô la/ năm. Như vậy, tùy theo năng lực và số năm kinh nghiệm, đây chính là ngành nghề có những cơ hội thăng tiến.

Xem thêm Đồ họa là gì? phần mềm đồ họa tốt nhất hiện nay

Vị trí nghề nghiệp

Có nên học ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện?
Vị trí nghề nghiệp

Ngành làm phim kỹ thuật số? Từng có những quan điểm cho rằng học làm phim thường khó tìm việc và thời cơ phát triển tốt. Hay thậm chí nghĩ rằng học Digital Filmmaking thì chỉ ra làm quay phim hay edit video. Trên thực tế, có vô số công việc trong ngành làm phim kỹ thuật số.

  • Giám đốc thiết kế mỹ thuật – Art Director: người có nhiệm vụ về phong cách và hình ảnh trực quan của phim.
  • Quay phim – Camera Operator: đóng vai trò là người trực tiếp vận hành và điều khiển máy quay trong suốt chặng đường ghi hình.
  • Nghệ sĩ tạo hình – Concept Illustrator: Vị trí này thường xuất hiện trong đoàn phim Digital Filmmaking chuyên nghiệp hay trong các dự án phim lớn.
  • Người chỉnh màu – Colorist: Theo đúng tên gọi, đây là người đảm nhiệm chỉnh màu cho phim.
  • Đạo diễn hình ảnh – DOP (Director of Picture): DOP sẽ gánh chịu hậu quả về phần tổng quan hình ảnh.
  • Biên tập âm thanh – Sound Editor: Về căn bản, nhiệm vụ của người làm biên tập âm thanh khá đồng nghĩa với người dựng phim, nhưng họ thực hiện trên các file âm thanh.
  • Nghệ sĩ phác thảo kịch bản phân cảnh – Storyboard Artist: Vị trí này vô cùng tiềm năng cho những ai đam mê vẽ và làm phim.

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn ngành làm phim kỹ thuật số có gì đặc biệt?. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (www.arena-multimedia.vn, www.rmit.edu.vn,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top