Nghệ thuật giao tiếp để thành công

Nghệ thuật tạo thiện cảm trong giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến nhiều dấu ấn hơn cho bạn.  Giao tiếp tốt chính là chìa khóa sẽ dẫn đến 85% thành công trong công việc lẫn cuộc sống của bạn.

1. Làm thế nào để tự tin khi giao tiếp với người khác?

Trong giao tiếp ngoài lời nói ra thì ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng, nó có thể giúp bạn thể hiện sự tự tin của mình trong giao tiếp hơn. Để tạo ấn tượng người đối diện khi tiếp xúc bạn nên chậm rãi, từ tốn, nói năng nhẹ nhàng.

Ngoài ra, việc đi đứng cũng là một tiêu chí để người khác có thể đánh giá bản thân bạn. Một người tự tin sẽ bước nhẹ nhàng, dứt khoát trực tiếp đến người đối diện, ánh mắt nhìn trực diện không ngó nghiên.

Điều đó sẽ thể hiện phong cách chuyên nghiệp, chững chạc, nhanh nhẹn, hoạt bát của bạn.

2. Nghệ thuật giao tiếp là gì ?

Nghệ thuật giao tiếp để thành công

Nghệ thuật giao tiếp là tổng hợp của rất nhiều các kỹ năng giao tiếp khác nhau.

Khi mà bạn nắm vững được những kỹ năng giao tiếp này và áp dụng nó một cách hợp lý thì sẽ đạt được sự thuận lợi trong công việc và cuộc sống, tỉ lệ thành công cao hơn những người giao tiếp kém.

Nghệ thuật giao tiếp 1 – Lắng nghe và đồng cảm

Con người ai cũng muốn được lắng nghe, vì đơn giản ai cũng có nhu cầu được nói, sẻ chia và thể hiện mình. Vì thế, lắng nghe người khác cũng là bày tỏ sự trân trọng và chú ý tới đối phương.

Nghệ thuật giao tiếp 2 – Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng giúp bạn thấu hiểu ý nghĩ thật của người khác trong khi nói chuyện. Mỗi cử chỉ, nét mặt hay tư thế đều phản ánh phần nào suy xétcảm xúc thật của con người. Và những gì chúng ta đang giấu trong lòng cũng có thể hiểu hiện ra ngoài bên ngoài.

Nghệ thuật giao tiếp 3 – Diễn đạt ngôn ngữ

Nội dung nói

Diễn tả đúng nội dung nói tức là nói đúng, nói sao cho khéo léo và dễ nghe. Điều này thể hiện rõ nhất trong nghệ thuật thuyết phục người khác.

Thuộc tính nói

Tính chất nói nghĩa là giọng nói, âm lượng, nhịp điệu, ngữ điệu nói, cách phát âm. Trên thực tếthuộc tính nói còn cần thiết hơn cả thông tin nói.

Cũng giống như ngôn ngữ cơ thể, tính chất nói cho ta biết phần nào ý nghĩ và cảm giác thật của người đối diện. Chỉ nghe lời nói bên ngoài là không đủ.

3. 6 kỹ năng quan trọng trong giao tiếp

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Cách bạn đứng, biểu cảm trên khuôn mặt, ánh mắt… đều liên quan đến ấn tượng của người khác dành cho bạn. Hãy để ý đến những ngôn ngữ cơ thể của mình và điều chỉnh chúng.

Luôn nhìn vào mắt (hoặc điểm giữa của hai mắt) khi bạn nói chuyện, mỉm cười nhiều hơn, bắt tay niềm nở. Giữ thẳng lưng và đầu ngẩng cao. Tránh những biểu hiện như khoanh tay trước ngực hoặc bắt chéo chân vì như vậy bạn đang gửi tín hiệu phòng thủ đến người đối diện.

 Lắng nghe chủ động

Khi nghe tốt, bạn sẽ cải thiện rất nhiều các mối quan hệ và tương tác xã hội, khả năng tạo ảnh hưởngthuyết phục và đàm phán cũng nhờ đó mà được nâng cao.

 Hóa giải xung đột

Hóa giải xung đột cũng nghĩa là bạn có thể tha thứ và quên đi lỗi lầm của người kia, bạn chấp nhận thoả hiệp để không phá hỏng mối quan hệ của mình.

Chân tình và đáng tin

 

 Ứng biến với cảm xúc

Việc bạn thấu hiểu cảm giác của mình và của người khác sẽ giúp cho cuộc nói chuyện được xoay chỉnh thích hợp. Bạn hãy tìm hiểu và tập luyện thêm về trí thông minh cảm giác.

Phát âm và dùng từ ngữ

Nếu như bạn nói chuyện lí nhí, quá nhỏ nhẹ hay lớn tiếng, nuốt chữ với giọng lè nhè “ừm, à, ồ…”, người trò chuyện với bạn sẽ khó nắm bắt hết thông điệp mà bạn mong muốn nói.

Hãy tập luyện cách phát âm và năng lực chọn lọc từ ngữ khi nói của bạn. Ghi âm lại giọng nói của mình để nghe lại xem ngữ điệu và âm lượng khi nói của bạn thế nào. Đứng thẳng, vai mở ra sau để lồng ngực không bị chèn ép và có lượng hơi tốt hơn khi nói.

Hãy nói chậm và bình tâm.

4. Kết luận

Giao tiếp là kỹ năng bạn hoàn toàn có thể học được, cũng giống như lái xe hay đánh máy, nếu bạn chịu khó rèn luyện, bạn dễ dàng có được sự tự tin và giao tiếp tốt. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Nghệ thuật đường phố tại Việt Nam ngày càng phổ biến hơn, Tổng hợp 6 Nghệ thuật giao tiếp trong văn hóa của người Việt 

(Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

Nguồn tổng hợp: kenhtuyensinh,vging,hocgiaotiep)

 

Scroll to Top