Nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc

Mặc dù vẫn được biết tới là đất nước hiện đại phát triển nhanh chóng nhưng Hàn Quốc vẫn gìn duy trì được những giá trị truyền thống của mình. Một trong những nét văn hóa Hàn Quốc truyền thống tới nay vẫn được gìn giữ đó là nghệ thuật múa mặt nạ Hàn Quốc. Cùng nghethuatvn tìm hiểu nét độc đáo của loại hình văn hóa này qua bài viết sau đây nhé

1. Nghệ thuật múa mặt nạ Hàn Quốc phát triển như thế nào?

Tại Hàn Quốc, nghệ thuật múa mặt nạ còn được gọi là Talchum, trong số đó “Tal” là đeo mặt nạ và “chum” là nhảy múa. Theo ghi chép, loại hình nghệ thuật này được lưu hành rộng lớn và lên tới bậc cao nhất của nghệ thuật kịch bình dân tại Hàn Quốc vào thời Joseon. Nhưng sau đóloại hình múa mặt nạ Hàn Quốc gần như bị gián đoạn, cho tới khoảng 30 năm mới đây mới được khôi phục lại và biến thành môn nghệ thuật đại chúng xảy ra thường nhật.

Nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc

Chữ Talchum gồm “Tal” là đeo mặt nạ và “chum” là nhảy múa

Thậm chí, người dân Hàn Quốc coi Talchum như một trò chơi dân gian, lôi cuốn mọi người tới xem và thưởng thức. Địa điểm nổi tiếng và thường xuyên xảy ra các hoạt động của loại hình nghệ thuật này chính là tại Seoul Madang ngay thủ đô Seoul.

2. Bạn tìm thấy gì từ sự độc đáo của múa mặt nạ tại Hàn Quốc

Tới với một buổi biểu diễn múa mặt nạ tại Hàn Quốc bạn sẽ không cảm nhận thấy sự tách rời giữa diễn viên và khán giả. Việc này giúp cho mọi người như được cùng hòa mình và vui chơi trong mỗi tiết mục biểu diễn.

Diễn viên múa mặt nạ sẽ khóa lên mình bộ trang phục của các tầng lớp khác nhau trong xã hội như pháp sư, quý phái, người hầu, dân thường, … dưới những cảm giác gỉ, nộ, ái, ố trong cuộc sống. Chính nhờ sự hóa thân này mà mọi người có thể tìm thấy niềm vui đích thực trong cuộc sống. Bởi họ như thấy tâm trạng của mình đang được bộc bạch qua từng diễn viên.

Nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc

Bạn sẽ cảm thấy sự gần gũi giữa diễn viên và khán giả

Là một loại hình nghệ thuật dân gian được phổ biến ở khắp mọi nơi trên quốc gia, cho nên mỗi vùng miền khác nhau Talchum đều mang tới cho người xem những cảm nhận và giá trị nghệ thuật đặc sắc riêng biệt. Chẳng hạn tại vùng An Dong, Gangueung hà Hahoe, qua mỗi điệu múa, người dân gửi gắm vào những nghi lễ thần thánh đấy những cầu mong sự yên vui cho dân làng.

Còn sang với múa mặt nạ Yayu và Okwangdae thì những thuộc tính, yếu tố thần thánh không còn nữa mà chỉ đơn thuần là những màn biểu diễn giải trí thể hiện tình yêu quê hương đất nước của người dân nơi đây.

Lời kết

Nghệ thuật múa là một trong những loại hình nghệ thuật sớm nhất của loài người không riêng gì với người dân Hàn Quốc. Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều điều bổ ích cho độc giả. Chúc các bạn sớm thành công !!!

Xem thêm: https://nghethuat.vn/to-diem-khong-gian-song-bang-tranh-phong-canh-luu-thuy-sinh-tai/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: vnsedu, apegov,redsvn)

Scroll to Top