Những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam mà bạn nên ghé qua một lần

Việc du lịch sẽ rất vui nếu chúng ta biết cách tận hưởng chuyến đi. Để có được một chuyến du lịch trọn vẹn nhất thì việc trang bị những kiến thức về nơi mình sắp đến là vô cùng cần thiết. Thế nên để giúp bạn thì hôm nay nghethuat.vn sẽ tổng hợp những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam nhé.

Ý nghĩa của việc đi chùa

Theo phong tục cổ truyền: Mọi người đất nước ta trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ tết, cùng những ngày có việc hệ trọng, thường đến chùa lễ Phật với tấm lòng thành cầu khấn nhờ nghiệp lực vô biên của Phật, của chư vị Bồ Tát, Hiền thánh mà được thiện duyên, gặp may cầu cho được: mạnh khỏe, sống lâu, tai qua, nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, có con nối dõi, yên vui thân mệnh, gia đình hòa thuận, hạnh phúc an khang, thế giới Hòa Bình, văn minh xã hội và hơn nữa chỉ cầu cho người sống ở toàn cầu bên kia được sinh sinh tịnh độ…. Ước vọng chính đáng ấy được thể hiện qua các bài văn khấn.

Sắm lễ khi đi lễ chùa như thế nào?

Việc sửa sạn đi lễ chùa, sắm lễ vật để đi lễ chùa đều có những quy định mà người hành lễ phải tuân thủ là:
– Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,…vv. Không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả,…vv.

Những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam | AccHome
Những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam mà bạn nên ghé qua một lần

Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau,..) cũng hay được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – vị thần cai quản toàn bộ công việc của ngôi chùa.

Xem thêm: Phơi sáng là gì? Tam giác phơi sáng là gì?

Những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam mà bạn nên ghé qua một lần

Chùa Hương

Muốn vào được chùa Hương bạn sẽ đi qua một Lịch trình khá thú vị, xuống thuyền ở bến Đục, đi dọc theo con suối Yến, ghé qua đền Trình, sau đến Thiên Trù. Tôi nhớ lại cảm xúc lần đầu đi chùa Hương, ngồi ở mạn thuyền ngắm hai dãy núi song hành với suối Yến. Trời đổ mưa xuân, giăng giăng trên các đỉnh núi, thì hình ảnh của các cao thủ võ lâm bay lượn trên các đỉnh núi, trong truyện của Kim Dung hiện ra trong óc tôi. Về hình thế Hương Tích có 98 đỉnh núi chầu vào, chỉ có độc nhất một đỉnh quay ra. Có thể nói đó là thế Viên thành La cục, được tạo ra bởi sơn mạch của dãy Hoàng Liên Sơn.

Kinh nghiệm du lịch Chùa Hương hành hương mùa lễ hội từ A-Z
Những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam mà bạn nên ghé qua một lần

Tôi nhớ hình như sau Tết âm lịch vài ngày gì đấy là đến lễ hội chùa Hương, kéo dài ba tháng. Khách thập phương kéo về nô nức, trên bến dưới thuyền rất đông vui. Mặc dù vậy nếu bạn thực sự mong muốn ngắm một danh lam thắng cảnh nổi tiếng này, bạn nên đi vào mùa chẳng phải lễ hội lúc đó bạn mới có được cảm nhận rõ nét về chốn tu hành với Nam thiên đệ nhất động.

Chùa Thầy

Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam còn có một tên khác là Phật Tích (cần phân biệt với chùa Phật Tích Bắc Ninh cũng là chốn tùng lâm lớn), nằm ở dãy núi Sài Sơn. Nơi vị cao tăng Từ Đạo Hạnh tu hành & đắc đạo. Ông cũng đã dạy dân địa phương nhiều nghề trong đó có nghề múa rối nước khá đặc sắc của đất nước ta, chính vì vậy dân gọi tên chùa là Thầy để tưởng nhớ công ơn cao dày của ông.

Long mạch của chùa Thầy khá đáng chú ý, gồm nhiều đốt núi đá nổi lên ở trên một khu vực đồng bằng rộng rãi. Đứng ở trên đỉnh của núi Thầy (cổng Trời) nhìn bao quát ta thấy dãy núi này hình dáng giống hệt một con rồng đùa giỡn trong mây. Phía đầu của nó người ta đặt một ngôi chùa chính, quay mặt ra một cái ao lớn gọi là Long Trì.

Rực đỏ hoa gạo trước sân chùa Thầy - VnExpress Du lịch
Những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam mà bạn nên ghé qua một lần

Trong ngôi chùa cổ nhất Việt Nam hiện vẫn có tượng có cốt của Từ Đạo Hạnh. Nếu ta leo lên đỉnh núi Thầy, thấy có 1 cái hõm, ở đó người ta xây một ngôi chùa rất xinh xắn, bên cạnh có hang Thánh Hóa, trong hang còn dấu tích bàn chân, hay tay gì đó của Từ Đạo Hạnh trên vách đá. Chúng ta cũng có thể biết cảnh núi Thày qua tác phẩm để đời “Vũ trung tuỳ bút”.

Chùa Bổ Đà

Men theo con sông Cầu thơ mộng, hiền hoà từ nhà máy kính Đáp Cầu khoảng 7,8 cây là nơi ngôi chùa cổ nhất Việt Nam toạ lạc. Chỉ bước chân qua cổng thôi là ta như thấy lạc vào một toàn cầu hoàn toàn khác, đúng đắn hơn là trở về với quá khứ. Tường bằng đất nện rêu phong bao quanh chùa có đến 200 năm rồi, trong chùa mọi thứ đều cổ kính.

Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam này là một ngôi chùa thờ Tam Giáo đích thực, biểu trưng bởi ba pho tượng của Thích Ca, Lão Tử, Không Tử, cùng được thờ phụng chung ở gian Tam Bảo. Ngôi chùa này còn nổi tiếng bởi vườn tháp có một không hai ở Việt Nam, nó đáng chú ý về số lượng tháp, ước chừng tới con số hàng trăm. Điều đấy cũng chứng tỏ rằng nơi đây đã từng là chốn sơn môn lớn của Việt Nam.

Thế đất của chùa Bổ Đà tương tự như một con đại bàng lớn xà xuống, thực ra là huyệt kết Oa. Có quy chầu, voi chầu, hổ phục. Sư cụ ở chùa vừa mất năm vừa rồi, thọ khoảng 93-94 tuổi, cụ là người có đạo hạnh nổi tiếng không chỉ trong vùng này, này còn cả trong giới tăng ni ngoài Bắc. Trước đây cụ đã nói với tôi “cách đây 60 năm xung quanh vùng này là rừng rậm, thế mà bây giờ chung quanh đây bây giờ còn vài cây bạch đàn nhỏ lưa thưa”. Tuy vậy khoảng đất của chùa thì cây cối um tùm xanh tốt.

Kinh nghiệm khám phá chùa Bồ Đà Bắc Giang chi tiết 2021
Những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam mà bạn nên ghé qua một lần

Chùa Hàm Long

Chỉ nghe tên thôi cũng đã gợi lên một điều gì đó về ngôi chùa cổ nhất Việt Nam rồi. Dọc theo đường quốc lộ số 1 chỗ rẽ đi Cẩm Phả, xuất hiện một dãy núi lớn, dài 3-4 km, ta tìm đến đầu của dãy đó là nơi toạ lạc của chùa Hàm Long. Nơi đây cũng là trường trung cấp Phật giáo của Bắc Ninh. Về thế đất tân long, huyệt kết oa, long, hổ hoàn mỹ, ngoại minh đường rộng lớn có sông lớn chảy qua nhưng không được đẹp. Hơn nữa còn có tứ linh chầu vào.

Trong ngôi chùa cổ nhất Việt Nam còn có một cây tháp đá rất cổ, thường có nước rỉ ra từ đấy. Tương truyền nơi đây chính là nơi nhốt trùng rất lớn. Tôi có một người bạn thân đã từng tu hành ở đây nói với tôi “ngày nào chùa cũng phải nấu một nồi cháo to để cúng, nếu không gà chó của dân địa phương tự nhiên lăn ra chết rất nhiều.”

Xem thêm: Dosiin gợi ý những mẫu áo MLB bạn nên có trong tủ đồ

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về ngôi chùa cổ nhất Việt Nam ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: acchome.com.vn, baolongbrass.com, …)

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top