Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Đối với những người đam mê chụp ảnh không tính dân chuyên nghiệp, thì mỗi người phải cập nhật cho mình một chút kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh mời bạn xem qua bài viết bên dưới để có những tấm hình đẹp chất lượng nhé. Hôm nay, nghethuat.vn sẽ viết bài về kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản.

Một vài kỹ thuật cơ bản bạn nên xem qua

1, Nghiên cứu khẩu độ ống kính

Đây là độ xây dựng của ống kính được ký hiệu là F/X (trong đó là X là độ mở của ống kính được ghi bằng số lượng cụ thể, gợi ý F/2; F/1.8; F/4…. trị giá X càng nhỏ nghĩa là khẩu độ càng to ví dụ F/2 sẽ to hơn F/4; F ở đây là 1F. Nói dễ hiểu hơn 1F/2=0.5 sẽ to hơn 1F/4 =0.25. Khẩu độ càng to thì ánh sáng đi vào cảm biến càng nhiều giúp hình đỡ bị nhiễu hạt và rung, mờ khi thiếu sáng dẫn đến tốc độ chụp giảm, không những thế không phải lúc nào cũng nên mở khẩu độ tối đa vì có một số ống kính không nét căng tại khẩu to nhất do đó bạn nên giảm vài stop ví dụ từ F/1.8 xuống F/2.8…..

Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Lý thuyết chụp hình cơ bản trong nhiếp hình

>>>Xem thêmNhiếp ảnh là gì? Sự khác nhau giữa nhiếp ảnh và chụp ảnh

2, Nghiên cứu tốc độ màn trập của máy ảnh

Đây là tốc độ đóng màn trập của máy ảnh trên một ảnh chụp, tốc độ màn trập, một bức ảnh có độ nét tốt hay không thì nguyên nhân này cũng sẽ là một phần quyết định, lấy gợi ý, khi bạn chụp ảnh trẻ em vừa mới chạy nhảy tung tăng trưởng, nếu tốc độ bạn để thấp hơn 1/100 giây thì có có những đường vệt dài cho chuyển động mà máy chưa bắt nét hết thì tốc độ chụp quá thấp, nếu bạn tăng trưởng tốc độ chụp từ 1/100 lên 1/400 là bạn sẽ thấy sự khác biệt khi chụp chuyển động. Tuổi thọ của máy hình được các hãng có đề cập là trung bình từ 100,000 shot đến 200,000 shot, cũng khá là lâu để đến hạn chế này, Khi đi kiểm tra máy hình DSR cũ bạn cũng nên chú ý đến vấn đề này cùng với thành phần ngoại hình.

3, Tìm hiểu độ nhạy sáng ISO của máy ảnh

Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Lý thuyết chụp hình cơ bản trong nhiếp ảnh

Đây là một trong 3 yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh. Thông thường ISO thấp nhất ở các dạng máy ngày nay từ 50-200 và cao nhất đủ sức lên tới 256.000. Thông thường khi điều kiện ánh sáng tốt bạn đủ nội lực để ISO thấp nhất. Và khi vào những ngành thiếu sáng bắt buộc bạn tăng ISO lên để bù sáng, và vì thế ISO càng cao sẽ càng Noise hơn.
Và cả 3 thành phần này rất liên quan mật thiết đến nhau. Để tìm hiểu sự liên quan đó các bạn theo dõi tiếp bài viết Sự liên quan giữa khẩu độ ISO và tốc độ màn trập.

4, Cân bằng trắng WB

Có thể nói dễ hiểu đây là nhiệt độ màu của ảnhđôi lúc bạn sẽ thấy hình sẽ bị ám xanh dương hay ám vàng… Đa phần là vì máy nhận định ánh sáng không chính xác hoặc bị ảnh hưởng các đèn màu của ngoài nơi. Về nhiệt độ màu mình nói cho các bạn dễ hiểu đó là nó tính bằng nhiệt độ không (kelvin) và nằm trong khoảng từ 1000-> 10.000. Ở nhiệt độ 1000 thì nó sẽ có màu đỏ cam và càng grow up nó chuyển từ từ sang màu vàng rồi xanh lá rồi xanh dương… nói như vậy cho easy hiểu. Còn Cụ thể thế nào các bạn xem ảnh minh họa bên dưới cho dễ hiểu nhé.

Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Lý thuyết chụp ảnh cơ bản trong nhiếp hình

5, Phơi sáng là gì?

Thực ra phơi sáng là liên quan đến tốc độ màn trập, là khoảng thời gian để lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Thời gian phơi sáng trung bình mình hay dùng là từ 1 giây đến 30 giây, nhiều người sẽ phơi sáng lâu bằng chế độ Built bằng cách dùng remote hoặc dây nhấn mềm để phơi sáng tùy like lâu hơn 30 giây. Phơi sáng nhiều sẽ tác động đến cảm biến nên các bạn hãy cân nhắc nhé.

>>>Xem thêm:  Cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp cho dân thiết kế năm 2020

6, Tiêu cự của ống kính

Phần này mình đã nói nhiều ở post trước rồi. Các bạn tham khảo lại bài viết Các tiêu cự của ống kính. Mình chỉ rút gọn lại là các loại ống kính gồ m ống góc siêu rộng nhỏ hơn 21mm trong đó có lens mắt cá 8mm, các lens này chụp kiến trúc hay kỷ yếu get hiệu ứng lạ. Kế tiếp là góc rộng tiêu cự từ 21-35mm sử dụng để chụp phong cảnh. Tiêu cự hợp lý là 35-70mm sử dụng để chụp ảnh đời thường, phóng sự, chân dung. Kế tiếp là Tiêu cự dịch chuyển trung bình từ 70-135mm dùng để chụp chân dung. Và ống kính siêu dịch chuyển tiêu cự to hơn 135mm…

Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Lý thuyết chụp ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh

7, Lens MF (Chế độ Manual Focus).

Nhiều người thường bỏ qua lens MF cũng giống như tính năng MF. Các bạn đọc qua post Có nên mua lens MF để đưa ra quyết định cho mình nhé. Chẳng hề tự nhiên mà Sony và Fujifilm vừa mới ra nhiều tính năng để hỗ trợ các lens từ thời máy film để sử dụng cho các thể loại máy ảnh của mình. Mình vừa mới từng một thời gian dài sử dụng lens MF trên máy ảnh Sony và mình thấy chất lượng rất ngon và có nhiều hiệu ứng lạ mắt, dĩ nhiên giá chỉ bằng một phần nhỏ của lens AF ngày nay.

8, Độ sâu trường hình (DOF)

Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Lý thuyết chụp ảnh cơ bản trong nhiếp hình

Độ sâu trường hình đủ sức nói là độ xóa phông của ống kính, xóa phông càng nhiều thì DOF càng mỏng. Gợi ý lens dịch chuyển tiêu cự dài sẽ có DOF mỏng hơn lens wide tiêu cự ngắn. Độ sâu trường ảnh càng mỏng thì hình xóa phông càng mạnh thì hình sẽ lung linh hơn. Tuy nhiên nhược điểm là hình dễ bị out nét do DOF quá mỏng. Thành ra khi chụp bạn ưu tiên tốc độ chụp cao lên và đủ nội lực gia tăng ISO nếu được nhé. Khi chụp phong cảnh bạn nên khép khẩu xuống tầm F/8 hoặc nhỏ hơn để ảnh nét đều và tốt nhé.

9, Chế độ đo sáng

Máy support các chế độ đo sáng không giống nhau, tùy thuộc vào mục tiêu bạn chụp gì để mang ra các kiểu đo sáng thêm vào. Đối với chụp chân dụng bạn đủ nội lực dùng đo sáng điểm (Spot) để đo sáng vào mẫu, còn chụp phong cảnh bạn có thể đo sáng toàn ảnh để có độ sáng phù hợp…. Khi đo sáng sự phát triển bạn đủ nội lực giữ nút khóa sáng để thuận tiện bố cục ảnh…

Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Lý thuyết chụp ảnh cơ bản trong nhiếp hình

10, Các chế độ quét nét trên ảnh

Ở máy hình có nhiều chế độ quét nét khác nhau, tùy thuộc vào phân khúc và tỉ lệ người chụp mà các bạn lựa chọn chế độ quét nét cho thêm vàogợi ý khi chụp chân dung mình thường lựa chọn chế độ quét nét theo điểm và lấy nét vào mắt của mẫu. Và khi mình chụp đông người hơn mình sẽ sử dụng chế độ get nét 3D hay dùng chế độ tận dụng hết số điểm quét nét của máy và bên cạnh đó sẽ khép khẩu độ xuống để độ sâu trường ảnh dày hơn và nét đều nhiều người. đối với chụp phong cảnh bạn cũng lựa chọn chế độ ưu tiên hết toàn bộ điểm lấy nét máy hỗ trợ nhé.

11, Các chế độ trên máy hình DSLR

Phần này mình có viết một bài rõ ràng và vừa mới giải thích cụ thể rồi. Các bạn đủ sức xem lại tại Các chế độ của máy ảnh DSLR. Mình chỉ tóm lại 3 chế độ mình hay xài đó là M (Chỉnh tay hoàn toàn) mình hay sử dụng hay chụp chân dung ngoại cảnh A (ưu tiên khẩu độ) mình dùng khi chụp event, đám cưới, tiệc tùng.. Và tự động (tự động hoàn toàn) khi cho người quen mượn máy và chụp phong cảnh.

12, Góc chụp và bố cục

Lý thuyết nhiếp ảnh cơ bản cho người mới tìm hiểu mới nhất 2020

Lý thuyết chụp ảnh cơ bản trong nhiếp hình

Thông thường góc chụp thì nó sẽ tùy vào cảm nhận của mỗi người để cho ra các bức ảnh khác nhau, đủ nội lực nói là độc và lạ. Còn bố cục thì có một vài bố cục cơ bản trong nhiều ảnh các bạn vào trang mục tìm bố cục nhé. Mình thường hay dùng quy tắc 1/3 chụp chân dung, nói chung khi quen rồi bạn tự cảm nhận không cần nhớ gì nhiều. thỉnh thoảng người xem gọi đó là phá mẹo.

Tốc độ chấp kiểm soát ánh sáng và tỉnh động của ảnh

Khi cửa trập mở, ánh sáng sẽ ảnh hưởng vào bộ cảm nhận ánh sáng theo đó hình ảnh sẽ được tạo ra. Khoảng thời gian cửa trập mở sẽ ảnh hưởng đến mức độ phơi sáng của hình ảnh cũng như tính động của ảnh (motion of the picture)

Tốc độ trập và độ phơi sáng

Tốc độ trập càng chậm thì lượng ánh sáng tác động vào bộ nhận thấy ánh sáng càng nhiều và vì thế hình ảnh sẽ sáng hơn. Tốc độ trập càng nhanh, lượng ánh sáng ảnh hưởng càng ít, hình ảnh sẽ tối hơn

Tốc độ trập và tính động của ảnh

Tốc độ trập giữ nhiệm vụ cực kỳ đặc biệt trong việc làm chủ tính động của ảnh. Hiểu biết về tốc độ trập là một việc thiết yếu khi chụp các chủ đề động, thông qua việc điều khiển tốc độ trập, người chụp sẽ làm chủ được topic động sẽ hiện ra ra sao trên bức ảnh: Rõ nét hay mờ. Tốc độ trập càng chậm thì hình ảnh của topic động sẽ càng mờ, toàn bộ hình ảnh cũng dễ bị mờ do chuyển động của tay người chụp

Ảnh bên trái được chụp ở tốc độ trập nhanh thế nên sẽ bắt cứng được chuyển động của cánh quạt quay, ảnh phải chụp ở tốc độ trập chậm hơn do đó các cánh quạt sẽ không hiện rõ (nhưng thể hiện được sự chuyển động của cánh quạt – tính động của chủ đề chụp)
Theo truyền thống dãy tốc độ trập hay được biểu diễn theo tỷ lệ một phần của giây: 1/1000, 1/500, 1/250, 1/125, 1/60, 1/30, 1/15, 1/8, 1/4, 1/2 và 1 giây. Tuy nhiên trên máy ảnh kỹ thuật số, tốc độ trập đôi lúc chỉ được biểu diễn bởi một chữ số: 2 có nghĩa là tốc độ trập là 1/2 giây.

làm thế nào để lựa chọn tốc độ trập?

Đọc phần cách dùng của máy về shutter. Chế độ chụp ưu tiên tốc độ trập thường sở hữu ký hiệu Tv (time value) hoặc Sv (shutter value), khi chuyển máy sang chế độ chụp này, người tiêu dùng sẽ điều khiển được tốc độ trập.

Ở trên là các kỹ chụp ảnh cơ bản cho các bạn hảy xem qua để có những tấm hình đẹp lung linh nhé

>>Xem thêm:  Học thiết kế đồ họa cần học những gì để thành nhà thiết kế chuyên nghiệp 2020

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( aphoto, vuanhiepanh, … )

Scroll to Top