Nhiếp ảnh tư liệu là gì? Nhiếp ảnh gia tư liệu cần làm gì?

Nhiếp ảnh tư liệu là gì? Nhiếp ảnh tư liệu thường ghi lại những hình ảnh, thước phim quý giá giúp miêu tả chân thực nhất. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về nhiếp ảnh tư liệu, cùng tham khảo nhé!

Nhiếp ảnh tư liệu là gì?

Nhiếp ảnh tư liệu là gì? Bạn cần biết gì?
Nhiếp ảnh tư liệu là gì?

Nhiếp ảnh tư liệu (Documentary Photography) là thể loại miêu tả cuộc sống thường nhật xung quanh chúng ta. Nó ghi lại hình ảnh chân thực về lối sống, sinh hoạt của chủ thể liên quan đến dự án nhiếp ảnh. Đôi khi nó có thể có mối liên kết với các vấn đề xã hội cùng nhiều chủ đề phức tạp nhưng được thực hiện dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia. Theo đó, các tư liệu hình ảnh sẽ được kể chuyện theo một cách bất kỳ mà nhiếp ảnh gia mong muốn.

Xem thêm Dự đoán 10 xu hướng thiết kế đồ họa trong năm 2020

Một số cách thực hiện nhiếp ảnh tư liệu

Hiểu về câu chuyện và không gian của chủ thể

Điều đầu tiên mà bạn cần chú ý đến đó chính là tìm hiểu và làm quen với câu chuyện của nhân vật hoặc chủ đề của nhiếp ảnh. Bạn cần tham gia vào đa dạng các tình huống khác nhau sao cho có thể thu thập được tư liệu để chụp ảnh. Nhiều nhiếp ảnh gia mất rất nhiều thời gian để thực hiện các tác phẩm của họ. Để tìm được tư liệu chân thực nhất, họ cũng có thể khám phá tại nhiều địa điểm cheo leo, hiểm trở chỉ đề tìm thấy chất liệu cho chủ đề nhiếp ảnh của mình. Theo đó, chỉ khi bạn hiểu được bối cảnh của câu chuyện cũng như không gian đặt chủ thể bao gồm tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh, bạn mới có thể tạo ra chiều sâu và độ cân bằng cho bức hình của mình.

Chủ đề

Các thể loại trong nhiếp ảnh tư liệu
Chủ đề

Mặc dù bạn có thể học hỏi bố cục và cách khai thác chủ đề của nhiều nhiếp ảnh gia khác nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thực hiện với ý tưởng của riêng mình. Theo đó, tìm hiểu về nhiều chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn phát triển được nhiều góc nhìn để phản ánh lên hình ảnh một cách tròn trịa hơn.

Khi đứng trước một chủ đề mà bạn muốn khai thác, đừng quên hãy đọc thật nhiều tài liệu có liên quan về chủ đề đó, thu thập kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng ý tưởng chụp và khiến bức ảnh trở nên có ý nghĩa.

Xem thêm Ứng dụng chụp ảnh trên ios đẹp lung linh

Con người

Nhiếp ảnh tư liệu là gì? Nếu bạn lựa chọn chủ đề là về con người, bạn sẽ cần tìm hiểu về cá nhân là chủ thể và những cá nhân có liên quan trước khi chụp ảnh. Sự tự nhiên đến từ khả năng tương tác mà bạn có thể làm với chủ thể chụp của bạn. Bức ảnh sẽ hoàn toàn không có bất kỳ sự sắp đặt nào nếu bạn xây dựng được mối quan hệ với đối tượng của bạn. Nó sẽ giúp hình ảnh có tính kết nối hơn.

Địa điểm

Lựa chọn bối cảnh, địa điểm chụp là điều cần thiết để làm nổi bật lên chủ thể. Bối cảnh địa điểm có thể đóng vai trò là người kể chuyện, giúp dẫn dắt vào câu chuyện của đối tượng chụp ảnh. Điều cần lưu ý khi lựa chọn một địa điểm chụp thích hợp chính là quan sát vào ánh sáng của nơi đó xem nó hoạt động như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và tôn trọng bất kỳ ý nghĩa văn hóa nào của một địa điểm bất kỳ, từ đó có thể tận dụng cơ hội để chụp thử hình ảnh.

Lên kế hoạch để chụp ảnh

Một kế hoạch để chụp ảnh tư liệu có thể kéo dài nhiều tháng trời chỉ để ghi lại một chủ đề cụ thể. Vậy nên việc tạo một câu chuyện rõ ràng cần được lên kế hoạch bố cục hoàn hảo. Theo đó, nghiên cứu, sắp xếp và chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng bắt lấy khoảnh khắc của đối tượng. Bên cạnh đó, việc linh hoạt với kế hoạch thậm chí cũng mang lại những lợi ích nhất định. Hãy lập bảng hỏi như sau để biết mình nên hoàn thành những gì.

  • Câu chuyện bạn muốn kể là gì?
  • Ai/cái gì có liên quan? Ai là người xem câu chuyện của bạn?
  • Câu chuyện đang xảy ra ở đâu?
  • Tại sao câu chuyện của bạn lại quan trọng? Ý nghĩa của nó là gì?

Xem thêm Những nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới

Một nhiếp ảnh gia tư liệu cần làm những gì?

Nhiều tư liệu hiếm, lần đầu được xuất bản trong 'Buổi đầu nhiếp ảnh Việt  Nam'
Một nhiếp ảnh gia tư liệu cần làm những gì?

Những nhiếp ảnh gia tư liệu cần hoà mình vào những gì xung quanh mình, xây dựng niềm tin với mọi người và thậm chí trở thành một phần của nó. Những nỗ lực này sẽ giúp nhiếp ảnh gia hiểu biết dưới nhiều sắc thái hơn về chủ đề mà họ tiếp cận. Họ cần nhạy cảm hơn với những bối cảnh văn hoá và xã hội, những tình huống đời thường để bóc tách từng tầng lớp phức tạp của cuộc sống, các khía cạnh của sự tồn tại hàng ngày và những cảm xúc nguyên sơ của con người qua ống kính máy ảnh.

Nhiếp ảnh tư liệu là gì? Nhiếp ảnh gia tư liệu cần tiếp cận ý tưởng mới hoặc dự án mới của mình bằng sự tò mò của một nhà thám hiểm. Bất kể chủ đề đó là gì đi chăng nữa, phải luôn mở rộng con mắt và khối óc của mình trước những điều mới mẻ và lạ lẫm.

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn nhiếp ảnh tư liệu là gì? Nhiếp ảnh gia tư liệu cần làm gì?. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (vjshop.vn, nhiepanhvietnam.vn,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top