Những điều bạn cần biết về ngành hội họa

Ngành hội họa là ngành học thích hợp cho những bạn trẻ có năng khiếu và yêu thích sự sáng tạo, đam mê với hình ảnh và sắc màu. Vậy ngành hội hoạ là gì?  Nghethuat.com sẽ giới thiệu cho các bạn nội dung chi tiết hơn về ngành này.

1. Giới thiệu ngành hội họa

Ngành hội họa thi khối nào? Ngành hội họa ra trường làm gì?

 

Hội họa là một ngành nghệ thuật có lịch sử lâu đời. Trong lịch sử nghệ thuật châu âu, hội họa được xem là ngành nghệ thuật tôn vinh tinh hoa thẩm mỹ và vẻ đẹp.

Khác với các ngành nghệ thuật ứng dụng khác, thường phục vụ cho những mục đích nhất định. Hội họa có sức liên quan mãnh liệt đến đời sống tinh thần, đời sống văn hóa của con người từ ngàn năm nay đề cập đến hội họa là đề cập đến sự sáng tạo, tính thẩm mỹ cao và tạo cảm giác cho người thưởng lãm.

2. Ngành hội họa là gì?

 

Những điều bạn cần biết về ngành hội họa

Ngành hội họa là ngành mà người học dùng chất liệu màu vẽ khác nhau để sáng tác trên các chất liệu bề mặt như vải, giấy,…. Và kết quả của công việc này là tranh vẽ hay là các tác phẩm hội họa.

Nếu đã một lần tham gia vào các triển lãm mỹ thuật tại các bảo tàng các bạn đã có khả năng chiêm ngưỡng được một số tác phẩm với rất nhiều trường phái khác nhau được sáng tác trên nhiều thể loại chất liệu không giống nhau như canvas, lụa, giấy, gỗ…

Một vài họa sĩ nổi tiếng của nước ta có thể nói đến những bậc thầy như Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Tô Ngọc Vân,…

3. Ngành hội họa ra trường làm gì?

 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hội họa có thể làm các công việc tự do, thích hợp theo sở thích riêng của bản thân. Có thể là họa sĩ sáng tác mỹ thuật, tham gia giảng dạy mỹ thuật tại các trường đại học, sáng tác tranh theo công việc, theo hợp đồng.

Tham gia công việc thiết kế tạo hình mỹ thuật tại trung tâm văn hóa, các cơ sở, thi công các công trình mỹ thuật, làm việc tại các doanh nghiệp quảng cáo, cơ quan truyền hình, báo chí, xưởng sản xuất phim hoạt hình, trẻ em.

Khi ra trường có trình độ có khả năng đủ điều kiện giảng dạy tại các cơ sở uy tín huấn luyện về mỹ thuật, bên cạnh đấy còn có những thời cơ việc làm đặc thù khác ảnh hưởng đến mỹ thuật, các hoạt động mỹ thuật khác của xã hội, học viên tốt nghiệp sẽ trở thành giảng viên dạy về hội họa hoặc họa sĩ.

4. Người học ngành hội họa cần những gì?

Mỗi người học đều nên có một tí năng khiếu về màu sắc, hình họa. bản thân mỗi bạn có chút đam mê nào về vẽ hay sắc màu từ trước sẽ rất hữu ích cho quá trình nắm rõ ràng ngành học. Bên cạnh đó, bản thân có khả năng cảm thụ cái đẹp, có rung động từ những điều bình dị trong cuộc sống.

Điều cốt yếu là niềm đam mê và sự lao động miệt mài vì nghề nghiệp của mình, đức tính từ tốn, tỉ mỉ cũng vô cùng quan trọng cho ngành nghề này.

5. Chương trình đào tạo cơ bản về ngành hội họa

Chương trình đào tạo hệ đại học ngành này thường kéo dài 5 năm gồm các chuyên môn sơn mài, sơn dầu, lụa. Người học sẽ được huấn luyện vững vàng, làm quen với các kỹ thuật khi sử dụng chất liệu vào tranh, học về các nguyên lý sáng tác, hình họa và bố cục sao cho phù hợp nhất.

Khi vào học ngành hội họa,  sinh viên có thể được huấn luyện vững vàng các môn như là phong cảnh, chân dung, sáng tác tranh tĩnh vật, hình họa màu và đen trắng, nguyên lý sáng tác, hình họa toàn thân, giải phẫu tạo hình, thể hiện tranh sơn dầu, sơn mài và lụa.

Theo đóhọc viên khi học ngành này đều được đào tạo phổ biến các kiến thức rộng lớn về ngành mỹ thuật khác kèm các kỹ năng nhất định về vẽ truyện tranh, vẽ minh họa,vẽ nhân vật, vẽ tranh tường.

Sáng tác các tác phẩm mỹ thuật trong không gian, tranh kính; kiến trúc, vẽ truyện tranh. Bổ sung một vài kỹ năng cụ thể sư phạm về chuyên ngành hẹp khác hoặc viết lý luận nghệ thuật.

6. Kết luận

Như vậy Nghethuat.com vừa giới thiệu cho các bạn những điều cần biết về ngành hội họa. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Các bước tự học thiết kế đồ họa cơ bản mới nhất 2020, Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

(Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

Nguồn tổng hợp:caodangyduocsaigon,mythua,tuyensinhso)

Scroll to Top