Những điều cần biết cần biết về điêu khắc

Điêu khắc là một loại hình nghệ thuật không còn mới mẻ, nhưng vẫn luôn được quan tâm ở rất nhiều khía cạnh nghệ thuật. Cùng Nghethuat.com tìm hiểu xem Điêu khắc là gì nhé!

1. Điêu khắc là gì?

Là tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ.

Vật liệu cũng có thể được sử dụng như đất sét, dệt may, nhựa, polyme và các kim loại nhẹ nhàng hơn. Thuật ngữ này đã được mở rộng để công trình điêu khắc bao gồm cả không gian âm thanh, ánh sáng, không gian hư ảo và không gian tâm linh.

Các nhà điêu khắc làm việc bằng cách loại bỏ như khắc, hoặc họ có thể được lắp ráp như hàn, làm cứng như đúc. Trang trí bề mặt bằng sơn có thể được áp dụng.

Điêu khắc đã được mô tả như là nghệ thuật tạo hình công nghiệp vì nó liên quan đến việc sử dụng các vật liệu có thể được đổ khuôn hoặc điều chế. Sản phẩm thu được là tác phẩm điêu khắc.

Đây là một hình thức quan trọng của nghệ thuật công cộng.

2. Các phương pháp tạo hình

Những điều cần biết cần biết về điêu khắc

 Tạc

Là một phương pháp mà trong đó thao tác chủ yếu trên chất liệu rắn như đá, gỗ,… để tạo hình. Ở phương pháp này,  chủ yếu dùng búa đục loại bỏ những “phần thừa” trên chất liệu để tạo ra một sản phẩm mong muốn.

Nặn

Đất cũng là một chất liệu để tạo hình bằng cách nặn. Đất nặn  thành tượng hoặc phù điêu có thể nung để thành tác phẩm điêu khắc gốm, hoặc có thể đúc thành khuôn.

Đúc

Là phương pháp sử dụng khuôn mẫu có sẵn do chế tác, dùng chất liệu lỏng hoặc nấu chảy lỏng đổ vào khuôn. Sau khi đông đặc, người nghệ nhân, gang, thạch cao, xi măng, nhựa.

 Gò

Là phương pháp sử dụng dụng cụ tác động trực tiếp lên chất liệu cần thể hiện, nhằm tạo ra hình thù người nghệ nhân mong muốn. Chất liệu cho gò là kim loại được cán mỏng.

3.  Những tố chất cần có khi theo ngành điêu khắc

Có kiến thức rộng về việc nhận biết những loại nguyên liệu được sử dụng trong lĩnh vực điêu khắc như các loại gỗ, các loại đá, kim loại… vật liệu nào phù hợp với từng yêu cầu.

Sử dụng thành thạo những loại dụng cụ và những thiết bị dùng trong việc phục vụ việc điêu khắc. Có những kiến thức về lĩnh vực, lịch sử ngành điêu khắc, những loại sản phẩm như hoa văn, phù điêu, tủ bệ sập, tượng người…

Sử dụng thành thạo những máy móc hỗ trợ một số công đoạn trong điêu khắc nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Có lập trường và tư tưởng vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.

Nắm vững chủ trương cũng như chính sách của Đảng đặc biệt trong lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật. Có ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc, tìm tòi và nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động, ham học hỏi và sáng tạo.

Tâm huyết với công việc, tiếp thu tính chọn lọc những tinh hoa của nhân loại. Có kỹ năng quản lý được tổ sản xuất và phân công công việc theo đội nhóm để hoàn thành sản phẩm đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

4.  Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về điêu khắc mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình độc đáo này.

Xem thêm: Nghệ thuật đương đại là gì? Sự khác nhau giữa đương đại và hiện đạiCách cắm hoa hồng không khó nhưng đòi hỏi người cắm điều gì?

(Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

Nguồn tổng hợp: designs,vietadsgroup,mythuatms)

 

Scroll to Top