Những hiểu biết về tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là một đề tài đã quá quen thuộc với những ai yêu thích nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã hình thành như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử mỹ thuật thế giới, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh quang của nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ.

Họ nghiên cứu, thể nghiệm, khám phá và sáng tạo. Đồng thời những phát minh sáng chế của các bộ môn khoa học khác cũng được các nghệ sĩ tiếp nhận. Điều đó có lý do của sự hoàn thiện chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù tú.

Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt).

2. Vật liệu vẽ tranh sơn dầu

Nhiều bề mặt được sử dụng để vẽ trong suốt lịch sử hội họa. Phải kể đến: vải sơn, ván gỗ, giấy, đá, gỗ ép và bìa cứng. Bề mặt được sử dụng nhiều nhất từ thế kỷ 16 chính là vải canvas.

Dù thế, nhiều họa sĩ vẫn đang vẽ trên các tấm nền cho đến ngày nay. Tấm nền đắt hơn, nặng nề, không thể gấp gọn, khó khăn trong vận chuyển…

Tuy nhiên, tấm nền lại có lợi thế khi vẽ các bức tranh cần chi tiết cao.

3. Ưu điểm và nhược điểm của tranh sơn dầu

Nối tiếp phần khái niệm tranh sơn dầu là gì, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết ưu điểm và nhược điểm của loại tranh đặc biệt này nhé!

Ưu điểm

Tranh sơn dầu có ưu điểm là vừa trong, vừa sâu, lại có độ bão hòa màu sắc rất cao, độ chuyển sắc của nó cũng gần như vô tận.

Trong khi các bức tranh sử dụng chất liệu khác đã bạc màu hoặc hư hỏng thì những tác phẩm sơn dầu của họa sĩ Van Eyck vẫn sáng bóng, rực rỡ dù có tuổi đời hơn 600 năm.
Tranh sơn dầu

Loại tranh này có thể tạo ra độ sâu tuyệt vời cho màu sắc của tác phẩm. Các họa sĩ thích sử dụng sơn dầu vì họ có thể tự do pha trộn và xếp lớp nó. Với các chất liệu khác như màu nước, màu acrylic thì việc pha trộn không dễ dàng được như vậy.

Một ưu điểm nữa là sơn dầu rất dễ sử dụng nên rất được các “tân binh” ngành hội họa ưa thích. Sử dụng nó dễ hơn nhiều các chất liệu như màu nước hay phấn màu. Nó cũng dễ tạo hình và dễ sửa chữa khi xảy ra sai sót.

Nhược điểm

Cũng giống như nhiều loại tranh khác, sơn dầu có những điểm mạnh thì song song với đó cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

Dòng tranh này thường khô chậm vì chất liệu để làm ra chúng là các hạt nhỏ của các loại sắc tố được hòa trộn và cân đối bằng dầu khô.

Một số loại sắc tố trong sơn thì lại có độc, trong thời gian tranh khô mà tiếp xúc quá nhiều, quá thường xuyên thì sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng.
Tranh sơn dầu

Sơn dầu cũng dễ dàng hư hỏng nếu điều kiện nhiệt độ, độ ẩm ở nơi bảo quản không phù hợp.

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể pha trộn sơn dầu với các màu khác nhưng nhìn chung khả năng pha trộn của nó tương đối kém.

Kết lại

Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, ngày nay sơn dầu được sử dụng rộng rãi. Tranh sơn dầu là loại hình nghệ thuật phổ biến trên toàn thế giới. Việc phát hiện và hoàn thiện chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng lớn của nhân loại. Từ đó, tranh sơn dầu đã làm thay đổi và nâng cao nghệ thuật hội họa.

Xem thêm: Cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp cho dân thiết kế năm 2020, Nguyên tắc bố trí bố cục trong thiết kế đồ họa mới nhất 2020

(Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

Nguồn tổng hợp: news.timviec,satoart.net,tranhdep)

Scroll to Top