Tất tần tật về những xu hướng kiến trúc hiện nay

Xu hướng kiến trúc hiện đại mới năm sẽ hướng về sự đơn giản, thanh lịch nhưng vẫn đậm nét cá tính, ấn tượng thể hiện được sự năng động và sáng tạo của người sử dụng.

1. Xu hướng kiến trúc bảo thủ

Kiến trúc truyền thống Việt Nam có rất nhiều thành tựu, dù quy mô không đồ sộ. Tính thẩm mỹ có thể sánh ngang với các nền kiến trúc châu Á rực rỡ khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Ấn Độ.

Phải chăng vì nó đã đạt đến bậc cao nhất rồi phải có sức ì cụ thể, cản trở những phát kiến mới?

Sự bảo thủ cũng có khả năng là ưu điểm, khi giúp duy trì cái đẹp đã được kiểm định qua hàng nghìn năm trước đó. Giống như cho tới tận bây giờ người phương Tây vẫn không bỏ rơi kiến trúc cổ điển của mình. Họ đặt ra một cái tên nghe có vẻ có triết lý là Tân – Cổ điển.

2. Xu hướng kiến trúc hướng ngoại

Sự học hỏi kiến trúc nước ngoài của một dân tộc là điều không lạ trong lịch sử. Người La Mã học kiến trúc từ người Hy Lạp, các Hoàng đế Nga đã mời các KTS Pháp và Italia đến thiết kế các cung điện ở Saint Petersburg.

Đối với một dân tộc bị áp bức và bị ảnh hưởng về chính trị như đất nước ta thì sự chịu áp đặt hoặc tự nguyện học hỏi kiến trúc bên ngoài cũng không lạ. Hướng ngoại cũng là xu thế kiến trúc chủ đạo trong một thế kỷ qua ở Việt Nam.

3. Xu hướng kiến trúc chiết trung

Chiết trung là một dạng tư duy kiến trúc khá phổ biến trong quá khứ kiến trúc thế giới khi người ta kết hợp các hình thức truyền thống khác nhau vào trong một công trình.

Chiết trung cũng có nhiều cấp độ, từ thô thiển kiểu “đầu Ngô mình Sở” cho đến sự dung hòa nhuần nhị và sáng tạo.

4. Xu hướng high tech

Đây được đánh giá là xu thế mới bởi các công trình khi được tạo ra đều có nét nổi bật, nó thể hiện ra được sức mạnh của sự phát triển về cả chiều cao cũng giống như độ rộng.

Đó là các công trình siêu cao tầng với công năng phức tạp, khi xây dựng bạn phải cần phải xây ở không gian rộng rãi. Thường những công trình này sẽ gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác cùng với những hình khối theo phương đứng. Hay ngang cùng các vật liệu cao cấp sẽ gây được ấn tượng mạnh với người đối diện.

5. Xu hướng kiến biểu hiện mới

Nếu như những thiết kế cổ xưa tạo được nét cổ kính, giản dị thì với xu hướng kiến trúc tối tân mới như vào thời điểm hiện tại. Đồng thời nó sẽ tạo điều kiện cho các công trình biểu hiện được công năng sử dụng cũng giống như có khả năng tạo ngôn ngữ riêng khiến cho người ngoài khi nhìn vào sẽ cảm nhận được công trình này đang nói lên cái gì, thể hiện ý nghĩa gì?

Tất tần tật về những xu hướng kiến trúc hiện nay

6. Xu hướng thiết kế hoài cổ

Vào thời điểm hiện tại có khá nhiều công trình được thiết kế theo xu hướng này. Có thể là nhà ở hay những công trình công cộng thiết kế theo kiểu Pháp, hay tân cổ điển.

Nhưng nhìn chung thì những mẫu thiết kế này đều cung cấp một nét đẹp riêng và gây được sự quan tâm riêng đối với người nhìn để từ đó tạo nên nét đẹp cảnh quan nhé.

7. Lời kết

Như vậy Nghethuat.com vừa giới thiệu cho các bạn những xu hướng kiến trúc hiện nay. Chúc các bạn thành công.

(Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

Nguồn tổng hợp: tapchikientruc,gocxaydung)

Scroll to Top