Headhunter là gì? Những điều bạn cần biết

Headhunter là gì? Những năm trở lại đây, trên thị trường lao động Việt Nam nghe nhiều đến quan đến cụm từ “Headhunter“. Vậy Headhunter là gì? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng tìm đọc nhé!

Headhunter là gì?

Headhunter là gì

Headhunter là gì? Headhunter hiểu một cách đơn giản là những người chuyên tìm nhân sự cấp cao cho các công ty, tập đoàn lớn. Headhunter có xuất thân từ group ngành xã hội, kinh tế. Khi tư vấn cho các ứng viên họ không thu bất cứ khoản phí nào của ứng viên thêm nữa còn giúp tìm được vị trí phù hợp, phát huy năng lực, tăng trưởng sự nghiệp.

Thị trường ở lĩnh vực này hiện nay có sự cạnh tranh rất lớn, mong muốn tìm nhân viên chất lượng cao tăng lên. Hơn nữa nhân viên ở vị trí càng lên cao cấp càng khó tuyển. Đến từ vấn đề đó, các Headhunter sẽ thay mặt doanh nghiệp để đi tìm các ứng viên như vậy.

Xem thêm: Đăng tin tuyển dụng

Phân biệt Headhunter và HR

Đến thời điểm hiện tại dịch vụ headhunt vẫn cực kì phổ biến nhưng có người nhầm giữa HR và người săn chất xám Headhunter. Bạn có thể căn cứ vào một vài nội dung dưới đây để phân biệt:

Về kinh nghiệm

Các doanh nghiệp lớn có phòng ban HR chuyên quản lý tuyển dụng nhân sự. Họ thường là những người có trải nghiệm chuyên ngành, có khả năng chọn ra những ứng viên ưu tú. Vậy tuy nhiên ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ phòng ban nhân viên đừng nên chú trọng.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân sự sẽ có 1-2 người phỏng vấn, tất nhiên họ đều chưa có nhiều trải nghiệm tuyển nhân sự. Tuy nhiên với headhunter thì trái lại, họ là những người hoạt động độc lập có thể cũng như kinh nghiệm chuyên ngành để săn lùng chất xám tốt.

Về vai trò

Hoạt động của họ đều là tuyển mộ nhân viên nhưng mỗi bên có nhiệm vụ không giống nhau. Trong thời gian HR chỉ tuyển dụng ngày 1 ngày 2 để đủ người thì headhunter vẫn làm việc đều đặn.

Ngoài quảng bá về dịch vụ headhunter cần tìm thêm các hồ sơ ứng viên chất lượng đồng thời mở rộng sự kết nối để tìm kiếm người tài. Bên cạnh đó headhunter cũng cần đảm bảo nhân sự mang đến cho công ty là chất lượng nhất.

Công việc của Headhunter là gì?

Headhunter là gì

Bạn đã biết Headhunter chính là các chuyên viên tuyển mộ nhân sự cấp cao. Vậy bên cạnh đó thì công việc thật sự của một Headhunter là gì, mặc dù cách làm việc của mỗi Headhunter là không giống nhau và vô cùng linh hoạt trong việc tuyển nhân viên ứng viên cao cấp, tuy nhiên họ cũng có nhiều đặc điểm chung sau đây:

  • a. Headhunter hoặc các hợp tác viên Headhunter nhận các dự án của các doanh nghiệp, công ty có mong muốn về nhân sự cấp cao, họ sẽ tìm kiếm thông tin để hiểu thật rõ cũng giống như có một cách nhìn nhận thật mọi mặt về vị trí đang tuyển.

  • b. Các thợ săn đầu người Headhunter sẽ chiết suất để hiểu về các ứng viên thương hiệu cao mình đến gần hơn.

  • c. Thông qua mối quan hệ và tìm việc qua Headhunter, các thợ săn Headhunter sẽ liên hệ và có một buổi tuyển dụng với Headhunter qua điện thoại. Một số vị trí còn yêu cầu các buổi gặp mặt trực tiếp

  • d. Sau một số quy trình tuyển dụng của Headhunter, danh sách các ứng viên tiềm năng được gởi tới doanh nghiệp (danh sách đấy sẽ bao gồm các nội dung cơ bản về ứng viên và bản nhận xét cụ thể năng lực của từng người). Ứng viên đạt cho được chuẩn mực và yêu cầu của vị trí tuyển dụng sẽ được liên lạc để phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp.

  • e. Sau buổi tuyển dụng, khi ứng viên được chọn, họ sẽ có khả năng trao đổi và thảo luận trực tiếp với doanh nghiệp về các điều liên quan tới công việc từ chế độ lương thưởng, các đòi hỏi của ứng viên thương hiệu cao mong muốn doanh nghiệp đáp ứng… Thư mời thử việc có thể được gửi sau khi các thủ tục trên hoàn tất, cả ứng viên và Headhunter sẽ đều nhận được.

Lợi thế khi thực hiện công việc với các headhunter

Headhunter là gì

Cung cấp cho bạn vị trí công việc và doanh nghiệp hợp lý nhật có khả năng, các Headhunter sẽ tốt lên thời cơ tìm thấy hoạt động mới. Bên cạnh đó, xây dựng sự kết nối tốt với các Headhunter có thể mang đến cho bạn những giá trị lớn trong những năm tới vì họ sẽ giữ liên hệ và cho bạn biết về vị trí tuyển mộ thích hợp cho sự phát triển sự nghiệp của bạn.

Xem thêm: Truyện tranh sinh tồn

Top các kỹ năng cần để trở thành Headhunter là gì?

Headhunter là gì

Để trở thành Headhunter thành công bạn cần sở hữu các kỹ năng sau đây:

Kỹ năng liên kết chặt chẽ và ăn nói tốt

Kỹ năng ăn nói trọng điểm là bẩm sinh nhưng nếu có khả năng trau dồi mỗi ngày bạn vẫn có thể đạt cho được. Bạn cần hiểu được cách xử sự với cả ứng viên và khách hàng. Khi cần duy trì kết nối với ứng viên ngay cả sau khi bạn đã giới thiệu họ với công ty. Hoặc bạn có khả năng cần liên hệ với người sử dụng cả một khi bạn đã tuyển mộ được các vị trí họ đòi hỏi.

Bạn nên đối xử tốt với toàn bộ mọi người ngay cả họ là người lạ vì chẳng rõ khi nào bạn sẽ cần thực hiện công việc với họ. Kỹ năng ăn nói cũng là nền tảng cơ bản của Headhunter chuyên nghiệp. Từ bí quyết nói chuyện qua điện thoại, email, gặp mặt trực tiếp hoặc tại các buổi networking event hay business lunch.

Biết tiếp thu

Khi người đối diện nói tức là bạn phải lắng nghe, thế nên hãy tạo cho bản thân có sự tập trung và chủ động vào vấn đề họ nói. Hãy nhớ rằng công việc của bạn là lắng nghe họ đang nói gì, nói như thế nào?

Có khả năng đa nhiệm

Bạn cần giao dịch với ứng viên và công ty hằng ngày, bạn cũng cần giải quyết nhiều dự án cũng giống như các nhiệm vụ cùng lúc. Bạn phải ghi nhớ chi tiết các công việc không giống nhau, các công ty, ứng viên để làm việc hiệu quả.

Kiên nhẫn

Cũng có lúc bạn phải cần linh động, kiên nhẫn bởi các ứng viên hay người tiêu dùng đều cần bố trí lại lịch phỏng vấn của họ ở phút cuối.

Chọn lựa và tìm kiếm các tài năng và kỹ năng độc đáo của ứng viên

Có một số ứng viên có khả năng không rõ ràng điểm mạnh thực sự của họ là gì? Họ nộp CV mà không có định hướng, khi ấy bạn phải cần là người định vị lại cho ứng viên.

Căn cứ vào các buổi phỏng vấn của bạn, bạn có khả năng chọn lựa kỹ năng nổi bật hoặc giá trị của họ mà trên CV không thể hiện hết. Năng lực của bạn để đánh giá, phân biệt ứng viên tốt với ứng viên bình thường hỗ trợ bạn trở thành Headhunter tốt nhất.

HR nội bộ có thể trở nên Headhunter được không?

Headhunter là gì

Headhunter là gì? Không ít HR một khi làm nội bộ một thời gian muốn tập chung sâu hơn để chuyển sang làm Headhunter chuyên nghiệp. Để có khả năng làm Headhunter chuyên nghiệp bạn cần phải được huấn luyện theo modul cùng lúc đó lên kế hoạch làm Headhunter chuyên nghiệp. Cũng như tìm hiểu về mô hình quản trị nhân sự, kinh tế ngành, bí quyết ăn nói, phỏng vấn chuyên nghiệp.

HR nội bộ có thể apply vào những doanh nghiệp Headhunter hay tham gia mạng lưới Tiến cử nhân tài với nhân cách là Remote Headhunter miễn phí, để tiến cử các ứng viên và nhận thưởng đề xuất ứng viên thành công từ công ty.

Qua bài viết trên đây đây đã cung cấp các thông tin về Headhunter là gì? Lợi ích khi sử dụng Headhunter. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Nguồn: GrowUpWork – Mạng tìm kiếm tuyển dụng việc làm IT và tiếng Nhật miễn phí!
Website: https://growupwork.com/

Headhunter là gì

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top