Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng

Bạn đã có dịp tham quan những kiến trúc cổ ở Hà Nội chưa? Đây còn được xem là những công trình kiến trúc tiêu biểu của nước ta.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám tọa lạc tại địa chỉ số 58 phố Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Công trình này được xây dựng năm 1070 dưới triều nhà Lý, đây được coi là trường đại học đầu tiên của nước ta, đây cũng là nơi đặt nền móng cho nền giáo dục nước nhà trong suốt chiều dài lịch trải qua nhiều triều đại và hiện nay Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn là nơi để lưu giữ cũng như nơi tôn vinh sự học của nước ta.

Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng
Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ngày 1/7/2013 Khuê Văn Các nằm trong quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám chính thức trở thành biểu tưởng của thủ đô Hà Nội. Đây đã, đang và sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, học hỏi.

Nhà hát Lớn Hà Nội

Đây là một công trình kiến trúc phục vụ biểu diễn nghệ thuật tọa lạc trên quảng trường Cách mạng tháng Tám, vị trí đầu phố Tràng Tiền, gần hồ Hoàn Kiếm và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Công trình được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Nhà hát Lớn Hà Nội
Nhà hát Lớn Hà Nội

So với các nhà hát ở TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Nhà hát Lớn Hà Nội có kiến trúc hoàn chỉnh nhất và trở thành một hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của TP Hà Nội.

Nhà thờ lớn Hà Nội (phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) khánh thành năm 1887, được xây dựng theo khuôn mẫu các nhà thờ ở châu Âu.

Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng
Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà thờ có chiều dài 79m, chiều rộng 28,5m và 2 tháp chuông cao 64,5m với những trụ đá to nặng 4 góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.

Đến nay, nhà thờ lớn Hà Nội không chỉ là nơi hành lễ của các tín đồ Công giáo mà còn là điểm đến khó có thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến Hà Nội.

Cầu Long Biên – Kiến trúc cổ ở Hà Nội

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm (phường Phúc Tân) và Long Biên (phường Long Biên) của Hà Nội, cây cầu do người Pháp xây dựng từ năm 1899 – 1902.
Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng
Cầu Long Biên
Hiện nay cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa, hai bên là hai làn đường dành cho xe cơ giới và người đi bộ. Điều đặc biệt là luồng giao thông theo hướng đi xuôi của cầu nằm bên tay trái chứ không phải là bên phải như những cây cầu khác.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi đặt thi hài của chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngày 2/9/1973 tại vị trí cũ giữa quảng trường Ba Đình nơi mà Người đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 2/9/1945, lăng được khánh thành ngày 29/8/1975.
Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng
Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày nay khi đến với thủ đô Hà Nội mọi người đều sẽ viếng thăm lăng Bác để thể hiện lòng tôn kính của mình đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc đơn vị hành chính là phường Điện Biên, quận Ba Đình.
Đại học Tổng hợp Hà Nội (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước đây là Đại học Đông Dương, được đưa vào sử dụng năm 1926, do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế.

Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng

Công trình mang phong cách Đông Dương kết hợp phong cách tân cổ điển châu Âu với đặc điểm kiến trúc phù hợp khí hậu bản địa, tạo các mái vẩy trên ô cửa, rất hữu hiệu trong việc che mưa nắng vùng nhiệt đới.

Ô Quan Chưởng – Kiến trúc cổ ở Hà Nội

Ô Quan Chưởng là tên người dân đặt để tưởng nhớ công lao và sự hy sinh anh dũng của viên quan Chưởng Cơ – chỉ huy vệ binh đã cùng 100 binh lính nhà Nguyễn chiến đấu chống Pháp khi chúng đánh vào thành Hà Nội vào năm 1873 qua cửa ô Đông Hà.

Ô Quan Chưởng
Ô Quan Chưởng

Nơi này còn gọi là ô Đông Hà, cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long. Công trình được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ mười (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên đến nay.

Hồ Gươm – Kiến trúc cổ ở Hà Nội

Hồ Gươm còn có tên gọi khác là hồ Lục Thủy hay hồ Hoàn Kiếm nằm tại phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, đây được coi là trái tim của thủ đô Hà Nội.

Những di tích gắn liền với hồ Gươm là đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, tháp Bút, tháp Hòa Phong, đền thờ vua Lê, tượng đài Lý Thái Tổ.

Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng
Hồ Gươm

Không quá lời khi giới thiệu về Hồ Gươm, hồ nước sở hữu vị trí đắc địa nhất Thủ đô khi nằm ngay ở trung tâm quận Hoàn Kiếm.

Hồ là một phân lưu của sông Hồng, kết nối giữa ba khu phố lớn là Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng và Hàng Khay. Từ vị trí này, du khách có thể dễ dàng di chuyển sang các con khố khác như: Hàng Đào, Hàng Ngang, Lương Văn Can, Cầu Gỗ, Lò Sũ,… Xa hơn một chút, bạn còn đến được với Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Bài, Nhà Thờ,…

Chùa Trấn Quốc – Kiến trúc cổ ở Hà Nội

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Khai Quốc được xây dựng dưới thời vua Lý Nam Đế (544 – 548), đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng
Chùa Trấn Quốc

Chùa tọa lạc trên một đảo nhỏ nằm ở phía Đông Bắc Hồ Tây. Đây từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời Lý và thời Trần với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột tọa lạc trên con phố cùng tên thuộc phường Đội Cấn, quận Ba Đình. Chùa còn có tên chữ là chùa Diên Hựu nghĩa là phúc lành dài lâu.
Chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ ở Hà Nội, đẹp đến nao lòng
Chùa Một Cột
Chùa được xây dựng dưới thời vua Lý Thái Tổ (1049), trải qua những thăng trầm của lịch sử ngôi chùa còn đến ngày nay là được xây dựng năm 1955, hiện nay chùa Một Cột được công nhận là ngôi chùa có kiến trúc độc nhất ở Châu Á.

Lời kết

Nếu có một lần ghé thăm Hà Nội thì bạn đừng bỏ lỡ những điểm tham quan đầy thú vị này để có những cái nhìn mới về thủ đô thân yêu của chúng ta.

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: tikibook.com, toplist.vn, baoxaydung.com.vn,…)

Scroll to Top