Thế nào là phong cách kiến trúc Indochine?

Dù đã trải qua vài chục năm tuy nhiên những công trình kiến trúc mà Pháp để lại vẫn rất kiên cố và vẻ đẹp của riêng mình. Trong đó phong cách kiến trúc Indochine là sự kết hợp vừa tinh tế vừa nổi bật giữa niềm hoài cổ của truyền thống Á Đông và sự lãng mạn, tối tân của kiến trúc Pháp. Hãy cùng nghethuat tìm hiểu về phong cách kiến trúc Indochinebài content bên dưới.

Thế nào là phong cách kiến trúc Indochine?

Nếu bạn từng câu hỏi thắc mắc phong cách Indochine là gì thì trong tiếng Pháp dùng để chỉ các nước thuộc bán đảo Đông Dương (hay còn gọi là bán đảo Trung-Ấn) bao gồm: đất nước ta, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia.

Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, nhất định là hai nền văn hóa lớn của nhân loại: Trung Quốc và Ấn Độ.

thiết kế phong cách indochine là gì

Ở nước ta, phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất chịu nhiều liên quan từ văn hóa Trung Quốc do 1000 năm đô hộ, còn Lào và Campuchia thì chịu sự ảnh hưởng của Ấn Độ. Với phong cách kết hợp đầy sáng tạo đã tạo nên một phong cách Indochine mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện ra được tinh hoa văn hóa 2 khu vực toàn cầu cùng với bản sắc và bề dày lịch sử.

Bất kỳ ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi nét mộc mạc, dân giã với các trang bị tối giản nhất khi giường, phản,… thay thế cho bàn ghế. ngoài ra sự kết hợp giữa nét đẹp tối tân, và phong cách nội thất tối tân châu Âu cách tân của Pháp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc bản địa, phù hợp với khí hậu, …trong phong cách này mang tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Đặc điểm phong cách Indochine về thiết kế – kiến trúc – nội thất.

Chất liệu của phong cách indochine là gì?

  • Kiến trúc Indochine thường sử dụng những nguyên liệu, chất liệu thích hợp với mỗi khu vực, trọng điểm là gỗ và tre nứa
  • Ở Việt Nam thì chất liệu gỗ được chọn làm chủ đạo để làm nổi bật phần trang trí không gian phòng khách.
  • nếu như dùng những cột chống từ gạch nung nằm trong phần kiến trúc Indochine này hẳn sẽ đem lại sự mới mẻ cùng với sự ấn tượng khó phai đối với mỗi cá nhân khách tới thăm.

phong-cach-indochine-la-gi-01

Bên cạnh đấy không nên vì chọn chất liệu gỗ kiểm soát đạo mà bạn sẽ tùy ý khi chọn nội thất đều là đồ gỗ. Một điều đặc biệt là bạn nên đồng bộ thiết kế cấu trúc ngôi nhà để tạo sự hòa hợp.

Họa tiết phong cách kiến trúc Indochine

  • Họa tiết tiêu biểu của phong cách Indochine là gì? đó là nền kiến trúc nổi bật bởi các vách CNC họa tiết nhỏ vô cùng độc đáo.
  • dùng những tĩnh vật đơn giản hay họa tiết hình chữ nhật. Vì bản thân người sáng làm ra phong cách này đề cao sự tối giản, đề cao tiểu tiết tránh rườm rà, hoa hoét.

phong-cach-indochine-la-gi-02Vách CNC là họa tiết tiêu biểu, độc đáo

Màu sắc

  • Phong cách kiến trúc Indochine thường mang những gam màu trung tính như trắng, nâu, vàng để thiết kế. Nó khác hẳn với phong cách hiện đại gồm những gam tươi sáng.
  • Tạo không khí thoải mái, cảm giác nhẹ nhàng sau một ngày làm việc vất vả.

phong-cach-indochine-la-gi-03Phong cách Indochine ưa dùng gam màu trung tính

Đồ trang trí

Đồ trang trí thường sử dụng của phong cách Indochine là gì? Tượng Phật, bình phong, phù điêu hoặc các đồ chạm khắc thủ công như bàn ghế/tủ kệ thường được dùng.

phong-cach-indochine-la-gi-04

 

Những hoa văn và họa tiết dùng trong phong cách nội thất Indochine

Phong cách Châu Âu thường sử dụng những thiết kế hình mái vòm, còn người đông dương thì lại dùng những họa tiết hình chữ nhật hay tĩnh vật đơn giản, thiết kế thường tôn trọng sự tối giản, không rườm rà trọng tiểu tiết.

Những thiết kế nội thất được lồng ghép giữa hình chữ nhật, hình tam giác, hình thoi hoặc các đường cong, đường tròn được ưa chuộng dùng.

Yếu tố mỹ thuật truyền thống nước ta được thể hiện rõ trong các hoa văn, họa tiết và làm ra những đặc trưng riêng của phong cách Đông Dương.

Những họa tiết thường được dùng trong phong cách thiết kế nội thất indochine thường là:

Họa tiết hình chữ nhật

Họa tiết gồm các chữ Hán: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ, được cách điệu dễ dàng, liền nét theo đường kỷ hà, đan xen chồng lớp, nằm gọn trong một ô vuông hoặc tự do theo nét.

Họa tiết Kỉ Hà

Họa tiết mắc lưới hình thoi, dài ngắn không giống nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ, họa tiết mắc lưới lục giác giống vảy trên mai rùa. Họa tiết mắc lưới không đều. Họa tiết mắc lưới tam giác, có hình chữ nhân… Được dùng trong các đồ vật trang trí một cách hài hòa.

Họa tiết hình thú

Họa tiết cách điệu từ những con vật theo quan niệm của người Việt cổ mang lại những điều may mắn, tốt lành.

Họa tiết hình thú không đứng riêng rẽ mà liên kết với những họa tiết kỷ hà, hồi văn, hình chữ. Họa tiết tứ linh: Long, lân, quy, phượng, họa tiết hình con dơi, con cá, con cọp, con sư tử…

Phong cách indochine là gì

Họa tiết hoa lá, dây lá, quả

Họa tiết là biểu tượng 4 mùa “Tứ quý” gồm: Tùng, cúc, trúc, mai, sen.

Họa tiết tĩnh vật

Trái châu (thường thấy ở nóc đền chùa), họa tiết gồm trái châu và hai con rồng cách điệu ở 2 đầu góc mái.

Phong cách indochine là gì

Bát bửu: Nhiều hình tĩnh vật, bộ bát bửu thường thấy gồm: quả bầu, quạt, gươm, đàn, quyển sách, bút, cây sao, phất trần

Kết

Hi vọng với những sẻ chia trên nghethuat đã giúp anh/chị hiểu thêm về phong cách kiến trúc Indochine là gì? Nhờ đó lựa chọn được phong cách nội thất thích hợp với công trình của mình. cảm ơn anh/chị đã theo dõi!

Xem thêm: Cùng chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo nhất

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: housedesign.vn, dyf.vn, aeros.vn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top