Ứng dụng Phong thủy trong Kiến trúc và Kinh doanh

Ứng dụng phong thủy trong mọi lĩnh vực đang dần trở thành xu hướng của thời đại, tiêu biểu là trong kiến trúc xây dựng và kinh doanh. Phong thuỷ theo cách hiểu phổ biến là một bộ môn khoa học phương Đông nghiên cứu về sự ảnh hưởng của môi trường, cảnh quan thiên nhiên, ảnh hưởng của các yếu tố địa lý xung quanh nhà ở đến cuộc sống của con người.

1. Tính khoa học của Phong thủy

Phong thủy không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng mà nó bắt nguồn ngay trong cuộc sống hằng ngày. Hàng ngàn năm trước, con người đã biết chọn nơi gần thủy để tiện sinh nhai, gần núi để dễ được che chở, bảo vệ.

Trải qua một thời gian, học thuyết Phong thủy dần dần được tạo thành. Bước sang thời hiện đại, với sự phát triển như vũ bão của nền khoa học kỹ thuật phương Tây, phong thuỷ không chỉ không đánh mất vị mà còn thể hiện được tính ưu việt của mình trên nhiều khía cạnh. Điều cốt yếu phong thủy tương đồng với khoa học hiện đại Tây phương và chúng ta hãy nhìn nhận nó dưới góc độ khoa học và đừng khoác nên nó tấm áo thần bí.

2. Ứng dụng Phong thủy trong kiến trúc phương Tây và nước ta qua những ví dụ nhất định

a. Ứng dụng Phong thủy trong kiến trúc phương Tây

Để một cái nhìn khách quan nhất về Phong thuỷ, thì việc xem xét những ứng dụng của nó qua những minh họa cụ thể là một cách tiếp xúc mang tính khoa học. Chúng ta hãy điểm qua những công trình kiến trúc tiêu biểu của cả phương Tây và phương Đông mang tính hình tượng trong phong thuỷ qua hình dưới đây.

Ứng dụng Phong thủy trong Kiến trúc và Kinh doanh

Hình ảnh trên là Toà nhà Chính phủ Singapore. Chúng ta đều biết Singapore là một nước rất phát triển cả về khoa học kỹ thuật và công nghệ hiên đại nhưng không vì thế mà vấn đề phong thủy bị xem nhẹ. Ngay trong tòa nhà Chính phủ của nước này này cũng đã được thiết kế khá chuẩn mực dưới góc độ Phong thủy.

Nếu dùng bản đồ vệ tinh Google người ta sẽ nhận thấy ý đồ về Phong thủy trong công trình này. Tòa nhà được thiết kế theo dạng hình chữ T. Với hình thể này, chúng ta tưởng tượng ra trước mặt Con chiện đấy một vườn hoa hình tròn để tạo nên một con dấu.

b. Ứng dụng Phong thủy trong kiến trúc ở nước ta

Ở đất nước ta, cũng có những công trình mà theo quan sát của những những người có chuyên môn Phong thủy thì thấy cũng có những ý đồ tương tự nhằm tạo nên những hình tượng đẹp và mang ý nghĩa sâu sắc về Phong thủy. Tiếu biểu phải kể đến Dinh độc lập ở TP Hồ Chí Minh.

Ứng dụng Phong thủy trong Kiến trúc và Kinh doanh

Quan sát trên hình ảnh từ trên cao, Tòa nhà Dinh độc lập cũng được thiết kế mang hình tượng cái triện và con dấu. Đây là ý đồ của kiến trức sư mang ý nghĩa về quyền lực, cho nên tòa nhà này một thời cũng có những vị thế quyền lực nhất định trong xã hội. Thế nhưng, khi đứng ở góc quan sát bên ngoài thì tòa nhà này lại mang một hình tượng khá xấu xét theo quan điểm phong thủy đó là hình tượng lộ cốt.

Qua những ví dụ cụ thể trên có thể thấy ngoài vấn đề tốt về hướng, về vị trí thì tính hình tượng trong Phong thủy cũng rất nên coi trọng.

3. Ứng dụng phong thủy trong bài trí văn phòng công sở

Vị trí và cách bài trí văn phòng thực hiện công việc của ban điều hành, phòng Giám đốc cũng không thể xem nhẹ. Một trường hợp phổ biến khác là bàn làm việc dựa lưng vào cửa sổ. Văn phòng của Tổng thống Mỹ có lối ke bàn làm việc theo lối này thế nhưng không vì thế ảnh huởng đến cách làm việc của những nhân vật quan trọng của Nhà trắng.

Ứng dụng Phong thủy trong Kiến trúc và Kinh doanh

Trong Phong thủy cho rằng ánh sáng, không khí chính là khí của Phong thủy cho nên nhiều khi lấy tiêu chí hướng cửa sổ là hướng chính để tính Phong thủy. Đặc biệt là trong việc bài trí phòng của những người giữ nhiệm vụ đầu não như phòng Giám đốc, đáng chú ý chú ý lấy cửa ra vào là trọng. Người Giám đốc nên ngồi ở vị trí trong mọi tình huống có thế quan sát được người ra vào.

Ứng dụng Phong thủy trong Kiến trúc và Kinh doanh

4. Ứng dụng phong thủy gia cư – gốc rễ ảnh huởng trở lại tới kinh doanh và sản xuất

Bố cục, tính hình tượng ở nơi bán hàng là sự quyết định trực tiếp đến hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh và công việc của công ty. Bên cạnh môi trường công sở, chúng ta cũng cần quan tâm đến ngay chính ngôi nhà của gia đình mình, nhất là những khu vực có ảnh hưởng lớn đến các yếu tố về tài lộc.

Khi chúng ta có một gian bếp tốt, thì cũng dễ có một cuộc sống dư dả về vật chất, có sức khỏe dồi dào. Một giấc ngủ tốt, một căn phòng ngủ ấm áp là những thứ sẽ đáp ứng yêu cầu đấy, tất nhiên khi đó phòng ngủ và giường ngủ căn nhà phải làm sao cho hợp Phong thủy.

Ứng dụng Phong thủy trong Kiến trúc và Kinh doanh

Phòng ngủ có Phong thủy tốt sẽ mang đến một tinh thần khỏe mạnh và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Lời kết

Hiện nay Phong thủy đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội tuy nhiên những hiểu biết về nó còn tương đối mơ hồ. Nhất là trong môi trường kinh doanh thì việc biết và thực hành Phong thủy vẫn là một vấn đề khá mới mẻ. Với bài viết nhỏ này, nghethuatvn không đi vào những vấn đề có tính chất lý thuyết trừu tượng mà thông qua những ví dụ thực tế sinh động, nghethuatvn mong muốn mang tới cho người đọc một cái nhìn mới về Phong thủy và những ứng dụng hết sức thiết thực của nó vào môi trường bán hàng.

Xem thêm: https://nghethuat.vn/nhung-dieu-can-biet-can-biet-ve-dieu-khac/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: ashui, baoxaydung, metaisach)

Scroll to Top