Focus peaking là gì? Các yếu tố cơ bản của focus peaking

Focus peaking là gì? Focus Peaking là một tính năng quan trọng trên các máy ảnh không gương gật. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về Focus Peaking, cùng tham khảo nhé!

Focus peaking là gì?

Focus peaking là gì? Bạn cần biết gì?
Focus peaking là gì?

Focus Peaking chủ yếu được trang bị trên máy ảnh Mirrorless, với lần đầu xuất hiện trên dòng máy NEX của Sony. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp tính năng này ở máy ảnh compact, đôi khi là ở một số máy ảnh DSLR. Vậy Focus Peaking là gì?

Đây là một tính năng hỗ trợ lấy nét thủ công cực kỳ hữu ích. Tính năng này sẽ giúp bạn lấy nét một cách dễ dàng và chính xác. Focus Peaking hoạt động bằng cách bao phủ vùng lấy nét trong khung hình và làm nổi bật chúng bằng các màu sắc đỏ, trắng hoặc vàng. Nhờ đó, bạn sẽ nhận biết được khu vực nào trong đó đang nét và không. Những khu vực đúng nét sẽ càng đậm màu. Và nếu bạn xoay vòng điều chỉnh, thì các khu vực màu sẽ thay đổi theo tùy chỉnh đó của bạn.

Xem thêm Cách đơn giản để có một bức ảnh đẹp mà bạn không ngờ đến

Focus Peaking được sử dụng như thế nào trong nhiếp ảnh?

Focusing Peaking ban đầu được phát triển để phục vụ làm phim kỹ thuật số. Nhưng nó đã tỏ ra rất hữu ích nên được các nhiếp ảnh gia đánh giá cao. Và vì thế, dù tính năng tự động lấy nét khá phổ biến trên nhiều dòng máy ảnh ngày nay. Song, Focus Peaking vẫn luôn tồn tại và phát triển để phục vụ lấy nét thủ công tốt hơn trong nhiếp ảnh.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần chuyển máy ảnh hay ống kính sang chế độ lấy nét thủ công. Lúc này, khi bạn xoay vòng lấy nét, vùng lấy nét sẽ xuất hiện trên màn hình bằng cách hiển thị màu đỏ hay màu sắc nào đó tùy dòng máy.

Tính năng Focus Peaking được ứng dụng khi bạn dùng ống kính MF. Để sử dụng tính năng này, bạn cần chuyển máy ảnh hay ống kính sang chế độ lấy nét thủ công. Sau đó xoay vòng lấy nét. Lúc này điểm đúng nét sẽ hiển thị trên màn hình với màu sắc đỏ, trắng hoặc vàng tùy dòng máy. Khi xác định được điểm nét như mong muốn, bạn chỉ cần nhả nút chụp để ghi lại hình ảnh.

Focus Peaking thật sự rất hữu ích để chụp đối tượng đang di chuyển. Hoặc trong những tình huống mà bạn có thể gặp khó khăn với ánh sáng quang học không thể lấy nét tốt. Điều này mang lại nhiều lợi ích trong nhiếp ảnh, không chỉ hỗ trợ lấy nét chuẩn, chất lượng mà còn thúc đẩy sự sáng tạo của người chơi máy ảnh.

Các yếu tố cơ bản của focus peaking

What is focus peaking and how to use it? - Videomaker
Các yếu tố cơ bản của focus peaking

Trước khi quyết định sử dụng tính năng lấy nét focus peaking trong nhiếp ảnh, bạn nên tìm hiểu các yếu tố của việc lấy nét đỉnh để giúp cho bức ảnh trở nên tuyệt vời.

Màu sắc nổi bật

Trong menu cài đặt của máy ảnh, hãy tùy chỉnh điểm lấy nét cao nhất sao cho phù hợp với cảnh hoặc chủ thể bạn muốn chụp. Ví dụ: bạn có thể thay đổi màu sắc của các điểm nổi bật cao nhất để tương phản với màu sắc trong hình ảnh giúp hình ảnh hiển thị rõ nét hơn.

Xem thêm Hướng dẫn 10 cách chụp ảnh siêu xịn, không chê vào đâu được

Mức đỉnh

Focus peaking là gì? Ngoài việc thay đổi màu sắc, bạn còn có thể chọn các mức độ đỉnh khác nhau. Thông thường sẽ có hai đến bốn tùy chọn với các cấp cao và cấp thấp trên máy ảnh. Mức cao sẽ tạo ra nhiều điểm nổi bật hơn, trong khi mức thấp sẽ được chọn lọc nhiều hơn.

Tách hình ảnh

Giống như công cụ tìm phạm vi và màn hình lấy nét chia nhỏ, hình ảnh chia nhỏ là một công cụ hỗ trợ lấy nét ở chế độ xem trực tiếp. Với hình ảnh được chia nhỏ, bạn cần xoay vòng lấy nét trên hình ảnh cho đến khi các phần riêng biệt của hình ảnh thẳng hàng.

Phóng to

Cách duy nhất để biết ảnh chụp của bạn có sắc nét hay không là phóng to tất cả các chi tiết của ảnh ở chế độ Live View thông qua kính ngắm quang học. Việc sử dụng focus peaking hoặc chia nhỏ hình ảnh sau đó phóng to để có thể điều chỉnh vị trí lấy nét.

Xem thêm Nhiếp ảnh và những điều cần biết

Ưu điểm của focus peaking

Re: Why Canon/Nikon does not implementer focus peaking or Magnified focusing  in Live view?: Open Talk Forum: Digital Photography Review
Ưu điểm của focus peaking

Focus peaking là gì? Tính năng focus peaking cho phép nhiếp ảnh gia lấy nét bằng tay với tốc độ nhanh hơn so với phương pháp Live View thông thường. Đây là lựa chọn lý tưởng cho các tình huống chụp ảnh đòi hỏi việc lấy nét nhanh, chính xác đối tượng.

Điều này có thể hữu ích khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi khó xác định tiêu điểm chính xác bằng mắt thường. Nếu bạn không muốn sử dụng tính năng lấy nét tự động để chụp ảnh các vật thể chuyển động chậm thì bạn có thể áp dụng tính năng focus peaking. Tính năng này sẽ giúp bạn tìm được độ sâu trường ảnh thích hợp.

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Focus peaking là gì? Các yếu tố cơ bản của focus peaking. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (kyma.vn, vjshop.vn,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top