Thiết kế bao bì là gì? Thiết kế bao bì làm những gì?

Thiết kế bao bì là gìHay quy trình bao bì thiết kế chuyên nghiệp như thế nào? Có rất nhiều thắc mắc được nhiều doanh nhân, cũng như là công ty mới chú ý hiện nay. Vậy bao bì thiết kế là gì? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn đến độc giả, cùng tham khảo nhé.

Thiết kế bao bì là gì​?

Thiết kế bao bì là gì​? Bạn cần biết gì?
Thiết kế bao bì là gì​?

Có một vài doanh nghiệp chủ quan khi cho rằng chỉ phải đầu tư vào chất lượng mặt hàng mà không quá đặc biệt về bao bì thiết kế. Theo thực tế, có những thương hiệu nổi tiếng chi ra một vài tiền không nhỏ để sở hữu được một mẫu thiết kế vỏ sản phẩm thật hấp dẫn. Vậy bao bì thiết kế là gì?

Thiết kế bao bì được hiểu là việc kết hợp giữa các nguyên vật liệu in ấn với sắc màu, hình ảnh, các yếu tố đồ họa và để hình thành một bao bì hoàn chỉnh, nhằm mục tiêu chứa đựng và bảo vệ hàng hóa của tổ chức để vận tải, trao đổi, buôn bán và sử dụng. Ngày nay, thiết kế bao bì hàng hóa cực kì được xem trọng, nó như là một trong những công việc chuẩn bị marketing cần thiết của doanh nghiệp.

Xem thêm Dự đoán 10 xu hướng thiết kế đồ họa trong năm 2020

Hoạt động của nhà thiết kế bao bì

Mô tả hoạt động

 • Chiết suất thị trường, cân nhắc xu thế tiếp thị từ người sử dụng
 • Xây dựng ý tưởng cho bao bì về thông tin và hình thức
 • Thiết kế đồ họa về mặt thẩm mỹ cho bao bì
 • Thiết kế bộ nhận diện nhãn hiệu, logo cho bao bì hợp lý với ý tưởng
 • Dựng lên các sản phẩm mô hình mẫu trước khi đưa vào sản xuất
 • Thực hiện công việc group cùng bên copywriter, các người có chuyên môn để đảm bảo bao bì không bị vi phạm bản quyền và cam kết không gây hại cho người dùng

Mức lương

Là một ngành có sự ảnh hưởng theo hơi hướng nghệ thuật và tay nghề thế nên mà mức thu nhập của nhà bao bì thiết kế là tương đối cao và nằm trong khoảng lớn. Sau đây chính là mức lương trung bình theo Ziprecruiter ghi nhận:

Trên thế giới Tại Việt Nam
Mức trung bình: 1,617 tỷ đồng/năm
Mức thấp nhất: 748 triệu đồng/năm
Mức thấp nhất: 3 tỷ đồng/năm
Mức trung bình: 1,182 tỷ đồng/năm
Mức thấp nhất: 548 triệu đồng/năm
Mức cao nhất : 2,19 tỷ đồng/năm

Yêu cầu về kỹ năng

 • Có kỹ năng đo đạt thị trường, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị là một lợi thế
 • Có kiến thức về thẩm mỹ và thiết kế đồ họa
 • Có kỹ năng nhận biết, hiểu về các loại vật liệu dùng trong đóng gói bao bì
 • Dùng thành thục các phần mềm thiết kế 3D bao gồm CAD hoặc AutoCAD.

Chú ý trong quy trình bao bì thiết kế bạn phải cần biết

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh:.
Chú ý trong quy trình bao bì thiết kế bạn phải cần biết

Nhất quán

Thiết kế bao bì là gì?  Bao bì thiết kế phải thể hiện được sở thích riêng biệt, không trộn lẫn của nhãn hiệu mặt hàng. Điều này được thể hiện qua sự lặp lại của cách điệu thiết kế, sắc màu, bố cục, phông nền làm cho khách hàng có thể nhớ được những đặc tính riêng của sản phẩm.

Theo từng giai đoạn tăng trưởng của thương hiệu, mẫu bao bì của mặt hàng có thể thay đổi về sắc màu hay kết cấu, tuy vậy, cần phải bảo đảm sự nhất quán trong nhận dạng hình ảnh nhãn hiệu của sản phẩm đấy.

Xem thêm Thiết kế đồ họa là gì? Các công việc cụ thể của thiết kế đồ họa mới nhất 2020

Ấn tượng

Trong công thức bao bì thiết kế chuyên nghiệp, các nhà thiết kế luôn đề cao tính ấn tượng của một mẫu bao bì. Bởi người sử dụng có thể chưa biết sản phẩm bên trong chất lượng thế nào nhưng lại rất dễ cảm mến một mẫu bao bì ấn tượng với họ. Và thật chất, khi mẫu bao bì được doanh nghiệp chăm chút kĩ càng thì với sản phẩm, họ cũng rất cẩn thận để cho ra sản phẩm tối ưu.

Quan trọng, với các sản phẩm có tính biếu tặng, bao bì có một ý nghĩa rất lớn. Với những món đồ đắt giá thì thiết kế bao bì của nó cũng cần sự sang trọng, “đẳng cấp”.

Khác biệt

Sản phẩm nào cũng đều có đối thủ cạnh tranh, thế nên, để thực sự nổi bật trên cùng một gian hàng, thì bao bì thiết kế của nó nên có sự khác biệt, phân biệt được với sản phẩm của công ty đối thủ.

Sự khác biệt trong bao bì thiết kế phải được thực hiện ngay từ bước tạo ra bộ nhân diện nhãn hiệu. Một bộ nhận diện brand thực sự khác biệt và ấn tượng sẽ làm cho thiết kế bao bì trở thành nổi bật về sắc màu, hình ảnh, phông chữ in ấn. Bên cạnh đó, những sáng tạo về chất liệu và kiểu dáng bao bì cũng giúp cho các mẫu bao bì tránh được những lối mòn trong thiết kế.

Hấp dẫn

Có nhiều thiết kế bao bì tạo được ấn tượng “ngay từ cách nhìn nhận đầu tiên” bởi nhà thiết kế nắm bắt được tâm lý, thói quen và gu thẩm mỹ của group khách hàng trọng tâm. Chẳng hạn, trong ngành mỹ phẩm, các thiết kế quyến rũ, tinh tế, đậm tính nữ có thể mang lại sự thu hút phần đông khách hàng nữ, còn các thiết kế cho các mặt hàng của nam giới phải đề cao sự nam tính, sang trọng, đẳng cấp.

Xem thêm Ảnh hưởng của Bauhaus đến lĩnh vực thiết kế đồ hoạ

Đa năng

6 Ý TƯỞNG THIẾT KẾ BAO BÌ ĐỘC ĐÁO
Đa năng

Thiết kế bao bì là gì? Trong cạnh tranh thị trường hiện nay, những món hàng được cộng thêm về giá trị sử dụng cực kì được lòng người mua. Chẳng hạn, một thiết kế bao bì sữa tắm cộng thêm móc treo sẽ khiến người mua cực kì yêu thích thú chọn lựa. Nắp đậy của các kiểu nước xả, nước giặt cộng thêm công dụng đo lường mức nước dùng thích hợp. Hay hộp bánh trung thu sau khi dùng có khả năng làm hộp đựng đồ lặt vặt cực kì hữu dụng.

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn thiết kế bao bì là gì? Thiết kế bao bì làm những gì?. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (xuonginbacviet.vn, www.arena-multimedia.vn,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top